Thứ tư, 09/08/2017 - 06:14

Nhật Bản khuyên Trung Quốc học cách hành xử như nước lớn

Dân trí Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nói rằng Bắc Kinh nên học cách hành xử như một nước lớn sau khi ông bị người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị chỉ trích vì những bình luận liên quan tới vấn đề Biển Đông trong một cuộc họp tại Philippines.
 >> Trung Quốc “tố” người nhái Nhật Bản bám theo tàu chiến
 >> 6 máy bay ném bom của Trung Quốc áp sát không phận Nhật Bản

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị dự một cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác tại Manila, Philippines hôm 7/8 (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị dự một cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN và các đối tác tại Manila, Philippines hôm 7/8 (Ảnh: Reuters)

“Thành thật mà nói, chúng tôi rất thất vọng khi nghe những bình luận của ông”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono trong cuộc gặp song phương bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) tại Manila, Philippines hôm qua 7/8.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước từ sau khi ông Kono chính thức được bổ nhiệm làm ngoại trưởng Nhật Bản hồi tuần trước.

Trong phát biểu trên, Ngoại trưởng Vương Nghị đã đề cập tới những bình luận trước đó của người đồng cấp Nhật Bản về vấn đề Biển Đông tại cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên Hội nghị thượng đỉnh Đông Á. Theo đó, Tokyo đã chỉ trích Bắc Kinh vì các động thái bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

“Chúng tôi cảm thấy rằng các ông đang bị ép buộc phải thực hiện nhiệm vụ do Mỹ đề ra”, Ngoại trưởng Vương Nghị nói với người đồng cấp Kono.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kono nói với các phóng viên rằng ông sẽ tiếp tục kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông và khẳng định ông không đối đầu với Ngoại trưởng Trung Quốc.

“Tôi trở thành ngoại trưởng vào giai đoạn rất khó khăn khi chúng ta đang phải đối mặt với vấn đề Triều Tiên và nhiều vấn đề trên biển”, ông Kono nói.

“Chúng tôi không đối đầu với nhau”, Ngoại trưởng Nhật Bản khẳng định, đồng thời cho biết Tokyo cần lên tiếng khi cần thiết.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh Trung Quốc cần học cách hành xử như một nước lớn và kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, Mỹ, Australia và Nhật Bản gần đây đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Trung Quốc dừng các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông, đồng thời tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan hồi năm ngoái. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp của bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác tại Philippines vừa qua.

Thành Đạt

Theo Kyodo