Thứ ba, 03/04/2012 - 10:57

Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt Triều Tiên

Dân trí Chính phủ Nhật Bản hôm nay đã quyết định gia các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Triều Tiên thêm một năm nữa.

 
Nhật Bản gia hạn lệnh trừng phạt Triều Tiên
Vệ tinh của Triều Tiên dự kiến sẽ được phóng lên từ huyện Cholsan trong khoảng thời gian từ 14-16/4.

Các biện pháp trừng phạt, vốn sẽ hết hạn vào ngày 13/8, cấm toàn bộ các hoạt động nhập khẩu từ Triều Tiên và xuất khẩu tới nước này.

Nhật Bản đã bắt đầu áp dụng các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên kể từ tháng 7/2006 sau vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng.

Quyết định của chính phủ Nhật Bản diễn ra vào thời điểm Bình Nhưỡng xác nhận không từ bỏ vụ phóng vệ tinh được lên kế hoạch.

Hãng tin Kyodo News cho rằng nguyên nhân của quyết định gia hạn trên là do không có tiến triển trong việc giải quyết các vụ bắt cóc công dân Nhật trong quá khứ.

Nhật Bản, trong khi chuẩn bị để bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu cần thiết, cũng đang cân nhắc đưa ra các biện pháp trừng phạt bổ sung trong trường hợp Bình Nhưỡng vẫn thực hiện vụ phóng.

Hôm 16/3, Triều Tiên đã thông báo sẽ thực hiện vụ phóng nhằm đưa một vệ tinh quan sát trái đất từ một bệ phóng ở huyện Cholsan thuộc tỉnh Bắc Phyongan trong thời gian từ 12-16/4, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại sâu sắc.

Mỹ, Hàn Quốc và nhiều nước khác coi vụ phóng là nguỵ trang cho một vụ thử tên lửa tầm xa vốn bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.

An Bình
Theo Xinhua