Thứ ba, 10/01/2017 - 10:20

Nhà ngoại giao Triều Tiên bị cáo buộc buôn lậu xe sang tại Bangladesh

Dân trí Giới chức Bangladesh hôm qua 9/1 đã tịch thu một siêu xe Rolls-Royce Ghost do một cựu nhân viên ngoại giao Triều Tiên, người từng bị trục xuất vì buôn lậu, đưa trái phép vào nước này.

Siêu xe Rolls-royce do nhà ngoại giao Triều Tiên buôn lậu bị tịch thu tại Bangladesh (Ảnh: Dhaka Tribune)
Siêu xe Rolls-royce do nhà ngoại giao Triều Tiên buôn lậu bị tịch thu tại Bangladesh (Ảnh: Dhaka Tribune)

AFP dẫn nguồn tin từ lãnh đạo cơ quan tình báo hải quan của Bangladesh, ông Moinul Khan, cho biết nhà ngoại giao Triều Tiên, có tên gọi là Han Son Ik, đã tìm cách nhập cảnh chiếc xe xa xỉ trên vào Bangladesh mà không phải trả tiền thuế nhờ hộ chiếu ngoại giao, sau đó bán lại cho người khác.

Trong khi đó, ông Khan cho biết chiếc xe lẽ ra phải bị đánh thuế nhập khẩu lên tới hơn 800% nếu áp dụng đúng quy định của luật. “Chúng tôi đã phát hiện ra ông Han móc nối với một người mua ở Bangladesh để mang chiếc Roll Royce vào đất nước chúng tôi theo diện cá nhân nhờ hộ chiếu ngoại giao của ông này. Mục đích của ông Han là nhằm trốn thuế hải quan. Ông Han được nhận diện là đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp”, ông Khan cho biết thêm.

Ông Han Son Ik nguyên là bí thư thứ nhất của Đại sứ quán Triều Tiên ở Dhaka, thủ đô Bangladesh trước khi bị cách chức hồi tháng 8/2016 do bị cáo buộc buôn lậu hơn một triệu bao thuốc lá cũng như nhiều thiết bị điện tử có giá trị lên tới nửa tỷ USD.

Trước đó, hồi tháng 3/2015, một nhà ngoại giao khác của Triều Tiên cũng đã buộc phải lên tiếng xin lỗi sau khi ông này bị bắt ở sân bay Dhaka vì mang trái phép gần 27 kg vàng trị giá 1,7 triệu USD vào Bangladesh. Ngoài ra, một nhà hàng Triều Tiên ở Dhaka cũng buộc phải đóng cửa năm 2015 sau khi bị phát hiện bán các loại rượu và biệt dược mà không có giấy phép. Năm 2012, giới chức hải quan Bangladesh cũng đã phạt một nhà ngoại giao Triều Tiên khoản tiền lớn sau khi tịch thu số rượu vang không hợp pháp của người này.

Thành Đạt

Theo AFP