Thứ hai, 01/02/2016 - 15:02

Nguy cơ Trung Quốc đẩy nhanh quá trình "quân sự hóa" ở Biển Đông

Dân trí Giới quan sát cho rằng Bắc Kinh không muốn gia tăng xung đột với Washington ở Biển Đông sau hoạt động tuần tra của tàu chiến Hải quân Mỹ ở khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn, nhưng có khả năng động thái này sẽ thôi thúc Trung Quốc đẩy nhanh các chuyến bay quân sự thử nghiệm và xây dựng các cơ sở trên các đảo nhân tạo phi pháp.
 >> Úc ủng hộ mạnh mẽ Mỹ điều tàu chiến tuần tra tại Hoàng Sa
 >> Bắc Kinh lớn tiếng cáo buộc tàu chiến Mỹ vi phạm lãnh hải
 >> Tàu chiến Mỹ áp sát đảo do Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa

 


Khu trục hạm USS Curtis Wilbur. (Ảnh: SCMP) 

Khu trục hạm USS Curtis Wilbur. (Ảnh: SCMP) 

Tướng về hưu Xu Guangyu, hiện là nghiên cứu viên cấp cao tại Hiệp hội Kiểm soát và Giải trừ Vũ khí Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đã chuẩn bị cho những phản ứng khác nhau sau khi khu trục hạm trang bị tên lửa USS Curtis Wilbur của Hải quân Mỹ đã tiến vào phạm vi 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Theo ông Xu Guangyu, có khả năng Trung Quốc sẽ ngang nhiên đẩy nhanh quá trình xây dựng trên các hòn đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông và thực hiện các chuyến bay thử ở những đường băng mới tại đây.

Hiện Trung Quốc đã thử nghiệm trái phép các chuyến bay dân sự trên quần đảo Trường Sa và để ngỏ khả năng chuẩn bị thử nghiệm các chuyến bay quân sự sau khi các cơ sở trên những đảo nhân tạo ở Biển Đông đã sẵn sàng.

Chuyên gia nêu trên cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ cẩn trọng để các chuyến bay thử quân sự sắp tới tránh bị coi là hành động khiêu khích: "Trung Quốc vẫn muốn được cộng đồng quốc tế nhìn nhận là mọi hành động của họ đều có lý do. Gia tăng xung đột với Mỹ không phải là lợi ích mà Trung Quốc hướng đến".

Trong khi đó, ông Zhang Baohui, chuyên gia về an ninh Trung Quốc tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, cho rằng Bắc Kinh có thể cử thêm máy bay chiến đấu và tàu chiến tới Biển Đông trong thời gian tới, qua đó gửi đi thông điệp rằng nước này vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động ở vùng biển này, bất chấp sức ép của Mỹ.

Cũng theo ông Zhang Baohui, Trung Quốc sẽ có những biện pháp nhằm tránh bị cáo buộc đang tiến hành "quân sự hóa" các đảo ở Biển Đông. Ông đánh giá: "Cái giá phải trả cho một cuộc đụng độ quy mô lớn với Mỹ sẽ gây ra tổn thất nặng cho Bắc Kinh".

Tuần trước, Lầu Năm Góc thông báo tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường của Hải quân Mỹ USS Curtis Wilbur đã di chuyển vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép . Động thái này được đánh giá là một thông điệp của Mỹ được gửi đi nhằm thách thức các nỗ lực hạn chế quyền tự do đi lại mà Trung Quốc âm mưu áp đặt tại Biển Đông.

Theo thông báo trên, không có tàu nào của quân đội Trung Quốc xuất hiện ở khu vực gần tàu USS Curtis Wilbur khi tàu này tiến hành hoạt động trên gần đảo Tri Tôn.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng phản đối hành động nêu trên của tàu Mỹ và cáo buộc hành động này vi phạm luật pháp Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn thông báo rằng các đơn vị đóng trên đảo Tri Tôn đã có các biện pháp cảnh báo và yêu cầu tàu Mỹ rời khỏi khu vực này.

Ngọc Anh

Theo SCMP