Thứ tư, 29/06/2011 - 11:16

Người giàu nhất thế giới sẽ là phụ nữ?

Dân trí Nữ doanh nhân người Australia Gina Rinehart, người từng thừa kế một công ty khai mỏ nợ nần chồng chất từ cha mình 20 năm trước, dự kiến sẽ qua mặt ông trùm truyền thông Mexico Carlos Slim để trở thành người giàu nhất hành tinh.

 
Nữ doanh nhân người Australia Gina Rinehart.

Bà Rinehart, 57 tuổi, hiện là người giàu nhất tại Australia và được tập đoàn tài chính Citygroup dự đoán sẽ trở thành người giàu nhất thế giới.

Tài sản của bà Rinehart đã tăng hơn gấp đôi chỉ trong một năm qua do sự bùng nổ về hàng hóa.

Citygroup nhận định, bà Rinehart sẽ vượt mặt tỷ phú Carlos Slim, người sở hữu khối tài sản 74 tỷ USD và chủ tịch Microsoft Bill Gates, người có khối tài sản lên tới 56 tỷ USD.

Citygroup tính toán rằng 3 dự án than và quặng sát mà bà đang phát triển sẽ đưa bà trở thành người giàu nhất vì bà sở hữu hoàn toàn 3 công ty này và không có cổ đông nào.

“Nếu công ty của bà Rinehart được niêm yết trên sàn chứng khoán Australia, tài sản của bà trị giá khoảng 30 tỷ USD, đủ để đưa bà vào top 10 nhân vật giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes.

Nếu 3 dự án của bà phát triển thuận lợi, bà Rinehart sẽ thu về số lợi nhuận 10 tỷ USD. Nếu những dự đoán này là chính xác, tài sản cá nhân của bà Rinehart sẽ vượt trên 100 tỷ USD”, Citigroup nhận định.

Bà Rinehart sống khá kín tiếng và ít được biết tới bên ngoài cộng đồng kinh doanh. Vào năm 1952, cha bà, ông Lang Hancock, đã phát hiện ra mỏ quặng lớn nhất thế giới tại tây Australia.

Sau khi ông Hancock qua đời năm 1992, bà Rinehart, khi đó là một góa phụ với 4 người con, đã thừa kế công ty Hancock Prospecting, lúc đó đang nợ nần chồng chất.

Bà Rinehart đã 2 lần kết hôn. Người chồng thứ 2 của bà là Frank Rinehart, một luật sư Mỹ, người qua đời năm 1990.

Người phụ nữ giàu nhất thế giới hiện nay là Christy Walton người sở hữu khối tài tài 26,5 tỷ USD. Bà Christ là góa phụ của ông John Walton, người thừa kế hệ thống siêu thị Wal-Mart.

An Bình
Theo Forbes, Telegraph