Thứ bảy, 22/12/2012 - 20:06

“Người đàn bà thép” Thatcher nhập viện

Dân trí Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, 87 tuổi, vừa trải qua một cuộc phẫu thuật để cắt bỏ một khối u ở bàng quang và hiện đang phục hồi tại bệnh viện, một người bạn của bà cho biết ngày 21/12.

 Cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.
Cựu Thủ tướng Margaret Thatcher.

 

Cố vấn lâu năm của bà, ông Tim Bell cho biết bà Thatcher đã phải đến gặp bác sỹ sau khi cảm thấy những dấu hiệu bất thường, không thỏai mái mà khối u gây ra.

 

“Cuộc phẫu thuật hoàn toàn như ý”, Bell nói và cho biết ông không thể cung cấp chi tiết cũng như từ chối cho biết tên bệnh viện nơi bà chữa trị vì không muốn có những cuộc điện thoại quấy rầy.

 

Sức khỏe của bà Thatcher, nữ thủ tướng đầu tiên của Anh, đã giảm nhiều kể từ khi bà bị một số lần đột quỵ nhỏ từ hơn 10 năm trước. Mặc dù bà vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trong một số sự kiện cá nhân, song từ lâu bà đã không còn đưa ra những tuyên bố trước công chúng.

 

Bà Thatcher thậm chí không còn đủ khỏe để dự một bữa tiệc gặp mặt của Nữ hoàng Anh với thủ tướng đương nhiệm và các cựu thủ tướng hồi đầu năm nay, và hai năm trước bà cũng không thể tới dự bữa tiệc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 85 của mình mà Thủ tướng David Cameron tổ chức cho bà tại văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing. Nhưng vào tháng 10 vừa qua, bà đã có thể kỷ niệm sinh nhật của mình bằng một bữa trưa ở nhà hàng ở London với vợ chồng cậu con trai Mark.

 

Bà Thatcher giữ chức Thủ tướng Anh từ tháng 5/1979 cho tới khi nghỉ hưu vào tháng 11/1990. Bà là nhà lãnh đạo đầu tiên ở Anh trúng cử 3 nhiệm kỳ liên tiếp và thống trị nền chính trị Anh suốt những năm 1980.

 

Lê Minh         

Theo AP