Thứ sáu, 08/10/2010 - 11:05

Người chồng Hàn giết cô dâu Việt lĩnh án 12 năm tù

Dân trí Người chồng Hàn Quốc có vấn đề về thần kinh, sát hại cô dâu Việt mới cưới trong vụ án khiến chính phủ Hàn Quốc phải tăng cường kiểm soát các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế, hôm nay đã bị tuyên án 12 năm tù.

Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực tăng cường kiểm soát các dịch vụ môi giới hôn nhân quốc tế
 
Phạm nhân đến từ thành phố Busan, miền nam Hàn Quốc, đã dùng dao đâm chết người vợ 20 tuổi chỉ 8 ngày sau khi cô đến làm dâu tại nước này. Cặp đôi đã tổ chức hôn lễ tại Việt Nam hồi tháng Giêng sau khi gặp mặt sơ qua qua một công ty môi giới hôn nhân quốc tế, mà không thẩm tra tiền sử bệnh tâm thần của chú rể.

Người đàn ông 47 tuổi, được biết với họ Jang, nói vào thời điểm gây án, anh ta “nghe thấy tiếng nói của ma quỷ” xui mình giết vợ.

Các công tố viên đã đề nghị mức án tử hình đối với bị can. Nhưng tòa án thành phố Busan đã tuyên án 12 năm tù với Jang sau khi xem xét tình tiết giảm nhẹ rằng ông ta là người bị tâm thần và đã tỏ thái độ hối tiếc.

Tòa án cũng ra phán quyết rằng Jang sẽ được điều trị bệnh trong tù và phải dùng thiết bị theo dõi điện tử trong vòng 10 năm kể từ khi mãn hạn tù.

Jang đã thừa nhận hành động tội ác và khai rằng phạm tội sau khi ngừng dùng thuốc. Theo cảnh sát, Jang đã 57 lần phải vào viện điều trị chứng tâm thần phân liệt kể từ tháng 7/2005.

Sau khi xảy ra vụ án này, chính phủ Hàn Quốc đã loan báo kế hoạch thành lập nhóm chuyên trách để chấn chỉnh các hoạt động môi giới hôn nhân quốc tế.

Năm ngoái, hơn một phần ba số ngư dân và nông dân Hàn Quốc đã lấy vợ là cô dâu nhập cư.

Hà Khoa
Theo AFP