Thứ tư, 11/01/2017 - 17:17

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam cuối tuần này

Dân trí Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/1 thông báo Ngoại trưởng nước này John Kerry sẽ tới Việt Nam, Pháp, Anh và Thụy Sĩ từ ngày 13-18/1.
 >> Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sắp thăm Việt Nam


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Telegraph)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (Ảnh: Telegraph)

Theo thông báo, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thủ đô Hà Nội ngày 13/1 và có cuộc gặp với giới chức lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để thảo luận về các vấn đề trong quan hệ song phương và khu vực. Sau đó, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thành phố Hồ Chí Minh và dự kiến có bài phát biểu về quan hệ song phương tại đây.

Trong ngày 14/1, Ngoại trưởng Kerry sẽ đi tới tỉnh Cà Mau thuộc khu vực châu thổ sông Mekong. Tại đây, ông sẽ có cuộc nói chuyện với các chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng khu vực và các biện pháp hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam để phát triển năng lượng sạch, xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững, phân phối linh hoạt nguồn nước và quản lý tài nguyên hệ sinh thái.

Sau đó, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thủ đô Paris của Pháp trong ngày 15/1 để tham dự hội nghị về hòa bình Trung Đông do Tổng thống nước chủ nhà Francois Hollande chủ trì. Tiếp đến, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thủ đô London của Anh, nơi ông có cuộc hội đàm với người đồng cấp Anh Boris Johnson. Nội dung cuộc hội đàm sẽ tập trung thảo luận về tình hình tại Syria cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Trong ngày 17-18/1, Ngoại trưởng Kerry sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở thành phố Davos của Thụy Sĩ. Đây là một trong những diễn đàn có quy mô lớn nhất thế giới khi có sự tham dự của giới chức cấp cao các nước, lãnh đạo các tập đoàn hay đại diện các tổ chức xã hội.

Ngọc Anh

Tổng hợp