Thứ năm, 10/03/2011 - 17:52

Ngày 19/3 sẽ có “siêu mặt trăng”

Dân trí Vào ngày 19/3 tới, mặt trăng và trái đất sẽ được ở gần nhau nhất trong vòng 19 năm qua. Vào thời điểm này, mặt trăng sẽ sáng hơn, lớn hơn bình thường, nên còn được gọi là “siêu mặt trăng”.

Các chuyên gia khẳng định, "siêu mặt trăng" chỉ làm thủy triều thay đổi.
 

Theo Life's Little Mysteries, một trang “chị em” của SPACE.com (trang web nổi tiếng về vũ trụ), mặt trăng và trái đất sẽ ở cách nhau chỉ 356.577km. Trang web còn dẫn lời một nhà chiêm tinh học hàng đầu thế giới cho biết đây là hiện tượng “siêu mặt trăng” và nó có thể gây ra động đất, núi lửa.

 

Bài báo còn dẫn chứng những lần “siêu mặt trăng” vào năm 1955, 1974, 1992 và 2005, với hiện tượng thời tiết khắc nghiệt xảy ra thường xuyên hơn.

 

Tuy nhiên, một chuyên gia của Trung tâm nghiên cứu sóng thiên văn quốc tế, Pete Wheeler phủ nhận điều này. Ông cho rằng trái đất sẽ diễn ra hiện tượng thủy triều rút sâu và dâng cao hơn, chứ không có gì siêu bất thường xảy ra khi mặt trăng ở điểm gần trái đất nhất.

 

Nhà thiên văn học người Australia David Reneke cũng đồng ý với quan điểm của Pete Wheeler, và cho rằng “những nghi ngờ trên cuối cùng sẽ được chứng minh là vô lý”.

 

Phan Anh

Theo China Daily