Thứ năm, 14/09/2017 - 11:32

Nga sơ tán hàng chục nghìn người vì bị dọa đánh bom

Dân trí Người dân tại nhiều vùng trên khắp nước Nga đã phải sơ tán sau khi nhận được hàng loạt các cuộc gọi đe dọa đánh bom khủng bố trong vòng vài ngày qua.
 >> Nga bắt 4 nghi phạm khủng bố IS âm mưu đánh bom Moscow


Một nhân viên an ninh chặn mọi người vào trung tâm thương mại GUM ở Moscow sau khi nơi này bị đe dọa tấn công khủng bố ngày 13/9 (Ảnh: Reuters)

Một nhân viên an ninh chặn mọi người vào trung tâm thương mại GUM ở Moscow sau khi nơi này bị đe dọa tấn công khủng bố ngày 13/9 (Ảnh: Reuters)

BBC ngày 13/9 đưa tin, Nga đang phải đối mặt với các vụ “đe dọa khủng bố qua điện thoại”. Chỉ trong 4 ngày gần đây, Nga đã phải sơ tán hàng chục nghìn người khỏi các trường học, trung tâm thương mại, ga xe lửa và các tỏa nhà công cộng sau khi liên tiếp nhận được những cuộc gọi dọa đánh bom từ những đối tượng lạ mặt.

Những lời đe dọa khủng bố qua điện thoại bắt đầu xuất hiện từ ngày 10/9 nhưng tới ngày 12/9, sức ảnh hưởng của những đe dọa này đã lan rộng khắp ra toàn nước Nga. Vào ngày 12/9, 11,000 người tại khu vực Chelyabinsk ở miền trung đã nhận lệnh sơ tán từ 10 tòa nhà.

Cùng ngày, 5,700 người tại Perm, khu vực tây bắc Nga, phải rời khỏi trường học và các tòa nhà công cộng. Theo kênh truyền hình địa phương, chỉ riêng phía nam thành phố Stavropol, có tới 1.500 lời đe dọa đã được gửi qua điện thoại.

Vào ngày 13/9, lời đe dọa đánh bom tại trung tâm thương mại cao cấp GUM tọa lạc gần điện Kremlin đã khiến nhiều người phải sơ tán. Chỉ tính riêng tại thủ đô Moscow, có tới 50,000 người đã bị ảnh hưởng vì những lời đe dọa táo tợn này.

Cho đến ngày 13/9, tất cả những lời đe dọa được xác định chỉ là “tin vịt” và giới chức Nga đã hối thúc người dân giữ bình tĩnh. Theo điều tra sơ bộ, những lời đe dọa được phát dưới dạng đoạn băng ghi âm sẵn và được phát qua hệ thống điện thoại trên mạng internet.

“Một thiết bị gây nổ đã được đặt trong tòa nhà của bạn. Hãy sơ tán mọi người đi và gọi đội gỡ bom mìn. Đây không phải là một cuộc diễn tập. Bạn hiểu ý tôi chứ?”, một lời đe dọa khủng bố giả cho biết.

Một quan chức của thành phố Stavropol cho rằng nguồn gốc của các lời đe dọa đến từ nước ngoài và một công ty về điện thoại phỏng đoán kẻ chủ mưu đã sử dụng “máy chủ ảo” quốc tế để gửi thông điệp khủng bố.

Gần đây nhất, vào tháng 4, IS đã gây ra vụ đánh bom khủng bố tại ga tàu điện ngầm thành phố St Petersburg, làm 16 người thiệt mạng. Trước đó, nước Nga đã chứng kiến các vụ khủng bố nhằm vào phương tiện công cộng, máy bay hay các vụ bắt cóc con tin.

Đức Hoàng
Theo BBC