Thứ hai, 17/07/2017 - 20:40

Nga nổi giận vì Mỹ ra điều kiện trả lại khu nhà ngoại giao

Dân trí Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng, nếu Mỹ đưa ra điều kiện để trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga, đó chẳng khác nào “cướp giữa ban ngày”, hãng tin RT cho biết.
 >> Mỹ tính trả lại Nga khu nhà ngoại giao để cải thiện quan hệ
 >> Nga tuyên bố hết kiên nhẫn với Mỹ vì “món nợ” từ thời Obama
 >> Nga cảnh báo chuẩn bị đáp trả việc Mỹ tịch thu khu nhà ngoại giao


Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin RIA Novosti của Nga hôm nay 17/7 dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Nhà Trắng nói rằng, Mỹ không có ý định trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga mà không được “điều gì đổi lại”.

Phản ứng trước thông tin này, phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nga Lavrov nói: “Đây có phải là nguồn tin giấu tên? Về vấn đề này (Mỹ không trả lại khu nhà ngoại giao cho Nga nếu không nhận được gì đổi lại), tôi coi đó là cướp giữa ban ngày”.

“Họ thu giữ những tài sản riêng được bảo đảm bằng văn kiện liên chính phủ đã phê chuẩn, còn để trả lại thì buộc hành động theo nguyên tắc "cái gì của tôi là của tôi, còn thứ gì của anh thì ta sẽ phân chia”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm, ông hy vọng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hiểu được rằng, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đưa ra quyết định thu giữ hai khu nhà ngoại giao và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga trong “tình trạng hấp hối”.

Cùng ngày, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Nga hy vọng Washington sẽ tìm được sự thông thái chính trị trong vấn đề trao trả khu nhà ngoại giao. Ông Peskov cho biết, Nga vẫn giữ quan điểm rằng việc trao trả phải tiến hành vô điều kiện, bất cứ điều kiện nào Washington đưa ra đều “không thể chấp nhận được” và “vi phạm luật pháp quốc tế”.

Trước đó, hồi đầu tháng, phó trợ lý Tổng thống Trump, ông Sebastian Gorka, nói rằng Washington có thể trả lại hai khu nhà ngoại giao cho Moscow nếu Nga tỏ ra thiện chí.


Khu nhà ngoại giao của Nga ở Maryland bị giới chức Mỹ tịch thu cuối năm 2016. (Ảnh: AFP)

Khu nhà ngoại giao của Nga ở Maryland bị giới chức Mỹ tịch thu cuối năm 2016. (Ảnh: AFP)

Hồi tháng 12 năm ngoái, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ thị trục xuất 35 công dân Nga bị cho là có liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ - cáo buộc mà Moscow nhiều lần bác bỏ.

Giới chức Mỹ cũng tịch thu 2 khu nhà ngoại giao của Nga, gồm 1 khu nhà ở Maryland, 1 khu nhà ở Long Island. Hai cơ sở này bị nghi ngờ có liên quan đến các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Thời điểm đó, Nga đã không đáp trả và nói rằng hy vọng quan hệ hai nước sẽ được cải thiện dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump và muốn Mỹ tự nguyện trả lại hai khu nhà ngoại giao. Tuy nhiên, mới đây, Nga tuyên bố đã “hết kiên nhẫn” với Mỹ về vụ việc này.

Sputnik dẫn nguồn thạo tin cho biết, Nga có thể sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt Mỹ trong tuần này để đáp trả những căng thẳng liên quan đến vụ tịch thu nhà ngoại giao và trục xuất quan chức ngoại giao.

Minh Phương

Theo RT