Thứ hai, 17/07/2017 - 11:11

Nga ngăn thị trưởng Nhật Bản tới gần đảo tranh chấp

Dân trí Nga đã ngăn không cho thị trưởng thành phố Nemuro, Nhật Bản tới gần các hòn đảo tranh chấp giữa hai nước để trả đũa các lệnh trừng phạt do Tokyo đưa ra trước đó nhằm vào Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
 >> Lãnh đạo Nga - Nhật sắp hội đàm để giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Một góc quần đảo Kuril (Ảnh: Sputnik)
Một góc quần đảo Kuril (Ảnh: Sputnik)

AP dẫn các nguồn tin ngoại giao Nhật Bản ngày 15/7 cho biết ông Shunsuke Hasegawa, Thị trưởng thành phố Nemuro thuộc tỉnh Hokkaido, đã không được Nga cho phép tham gia vào chuyến nghiên cứu kéo dài 5 ngày tới các hòn đảo ở cực bắc của tỉnh Hokkaido hôm 1/7.

Theo các nguồn tin, mục đích của chuyến đi này nhằm đánh giá về tiềm năng khai thác các hoạt động kinh tế chung giữa Nga và Nhật Bản trên các đảo tranh chấp tại Hokkaido. Là bên đang kiểm soát các đảo tranh chấp, Nga gọi khu vực này là quần đảo Nam Kuril trong khi Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phía bắc.

Các nguồn tin cho biết việc Nga cản trở Thị trưởng Hasegawa tiếp cận các đảo tranh chấp là để trả đũa việc Nhật Bản trừng phạt Moscow trước đó vì có liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Tháng 4/2014, Tokyo thông báo từ chối thị thực của 23 công dân Nga, coi đây là biện pháp trừng phạt Moscow vì đã sáp nhập bán đảo Crimea. 4 tháng sau đó, chính phủ Nga cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt đáp trả, song số lượng và danh tính của các công dân Nhật Bản nằm trong diện trừng phạt chưa được tiết lộ vào thời điểm đó.

Theo đó, Thị trưởng Hasegawa bị cho là nằm trong “danh sách đen” của Nga vì vai trò quan trọng của ông trong các phong trào tại Nhật Bản nhằm đòi lại các đảo tranh chấp từ Nga.

Theo các nguồn tin, chính phủ Nhật Bản cho rằng ông Hasegawa lẽ ra phải được tham gia vào chuyến đi tới các đảo tranh chấp vì chuyến đi này phục vụ mục đích nghiên cứu về khả năng khai thác kinh tế chung giữa hai nước. Tuy nhiên, phía Nga không đồng ý với lập luận này của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản vẫn chưa công bố lý do chính thức về vụ việc liên quan tới thị trưởng thành phố Nemuro. Trong khi đó, ông Hasegawa bày tỏ sự thất vọng về cách hành xử của Nga trong vụ việc này.

Nhật Bản hy vọng việc triển khai các hoạt động kinh tế chung sẽ giúp mở đường cho hai nước trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng chục năm qua. Bất đồng giữa Nga và Nhật Bản liên quan tới 4 hòn đảo ở phía bắc Hokkaido đã cản trở Tokyo và Moscow ký hiệp ước hòa bình chính thức từ sau Thế chiến 2.

Thành Đạt

Tổng hợp