Thứ tư, 10/07/2013 - 07:12

Nga, Mỹ lại bất đồng về vũ khí hóa học ở Syria

Dân trí Mỹ hôm qua đã chính thức bác bỏ cáo buộc của Nga tại Liên hợp quốc nói rằng phe đối lập Syria đã sử dụng vũ khí hóa học trong một cuộc tấn công hồi tháng 3 vừa qua.

Các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria tiếp tục khoét sâu mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ
Các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria tiếp tục khoét sâu mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney đã phản ứng mạnh hơn mức cần thiết sau khi Nga cung cấp cho Liên hợp quốc (LHQ) bằng chứng về việc phe nổi dậy Syria sử dụng khí độc sarin.

“Chúng tôi chưa thấy có bằng chứng nào chứng minh cho lời khẳng định rằng bất cứ bên nào ngoài chính quyền Syria có khả năng sử dụng vũ khí hóa học, hoặc đã sử dụng vũ khí hóa học”, ông Jay Carney nói.

Ông Carney cũng kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho phép các điều tra viên LHQ tới tìm hiểu các các buộc về sử dụng vũ khí hóa học.

Tuyên bố trên của ông Carney nhằm bác bỏ khẳng định trước đó của Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin nói rằng Nga đã có những bằng chứng trực tiếp về việc quân nổi dậy Syria sử dụng vũ khí hóa học hồi tháng 3.

“Các chuyên gia Nga đã đến thị trấn Khan al-Assal gần Aleppo và thu thập bằng chứng trực tiếp. Kết quả điều tra cho thấy lực lượng nổi dậy đã bắn tên lửa Bashar 3 và đạn chứa chất sarin vào thị trấn trên, giết chết 26 người”, ông Churkin nói.  

Đại sứ Nga cũng dẫn kết quả phân tích cho biết loại đạn sử dụng trong cuộc tấn công không phải đạt chuẩn, vì có dùng chất hexogen làm hạt nổ.

Ông Churkin khẳng định đã cung cấp đầy đủ các bằng chứng cần thiết lên LHQ, cơ quan trước đó cũng đã nhận được các bằng chứng của Anh, Pháp và Mỹ cáo buộc chính quyền Assad dùng vũ khí hóa học hồi năm 2011 làm hàng chục tay súng thiệt mạng.

Mai Hương
Theo AFP