Thứ ba, 05/03/2013 - 21:15

Nga giao cho Việt Nam hai tàu ngầm trong năm nay

Xí nghiệp đóng tàu quốc phòng Admiraltey ở Saint-Petersburg ngày 5/3 cho biết trong năm 2013, xí nghiệp này sẽ chuyển cho hải quân Việt Nam hai trong tổng số sáu tàu ngầm chạy điện-diezel thuộc dự án 636 "Varshavyanka" theo hợp đồng ký giữa hai bên năm 2009 trị giá gần 2 tỷ USD.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka - phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo. (Nguồn: RIA)
Tàu ngầm lớp Varshavyanka - phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo. (Nguồn: RIA)


Theo thông báo của xí nghiệp trên, tháng 12/2012, chiếc tàu ngầm đầu tiên đóng cho Việt Nam đã chạy thử thành công trong khi chiếc thứ hai đã được hạ thủy và đang trong giai đoạn chạy thử.

Tổng cộng mỗi tàu ngầm đều phải chạy thử 12 lần trước khi giao cho Việt Nam. Tàu "Varshavyanka" thuộc thế hệ tàu ngầm thứ ba, được trang bị các hệ thống máy tính và vũ khí hiện đại, trong đó có các dàn tên lửa chống hạm Club.

Ngoài khả năng tiêu diệt tàu chiến và tàu ngầm của đối phương, tàu "Varshavyanka" còn thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ căn cứ hải quân, hệ thống viễn thông ven biển, tuần tra và do thám hệ thống viễn thông đối phương.

Tàu "Varshavyanka" dài 73,8 mét, rộng 9,9 mét, có lượng choán nước 2.350m3, tốc độ 17-20 hải lý và lặn sâu 300 mét. Theo hợp đồng, phía Nga sẽ huấn luyện các thủy thủ Việt Nam điều khiển tàu ngầm "Varshavyanka," đồng thời cung cấp thiết bị và phương tiện kỹ thuật cho tàu./.

Theo Vietnam+