Thứ năm, 09/05/2013 - 10:20

Nga duyệt binh hoành tráng mừng Chiến thắng Phát xít

Dân trí Hơn 160.000 cảnh sát và khoảng 13.000 quân nhân Nga đã được huy động để tham gia việc duy trì an ninh nhằm bảo vệ các lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng (9/5) trên khắp nước Nga vào hôm nay, trong đó có lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ.

Các xe quân sự của Nga diễn tập cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.
Các xe quân sự của Nga diễn tập cho lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ.

Ngày Chiến thắng được kỷ niệm vào ngày 9/5 hàng năm tại Nga nhằm kỷ niệm chiến thắng hoàn toàn của các nước đồng minh (trong đó có Liên Xô) đối với phát xít Đức.
 
Năm nay, khoảng 10 triệu người dự kiến sẽ tham gia trên 8.500 hoạt động kỷ niệm, trong đó có 24 cuộc duyệt binh quân sự, tại hơn 4.000 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga.

"Hơn 164.000 cảnh sát và khoảng 13.000 quân nhân sẽ tham gia vào việc duy trì trật tự và an ninh công cộng trong các lễ kỷ niệm", một phát ngôn viên Bộ nội vụ cho biết hôm qua.

"Tất cả các cảnh sát và các binh sĩ sẽ thực hiện nhiệm vụ trong trạng thái cảnh giác cao độ", quan chức trên nói thêm.

Hơn 20.000 cảnh sát và các binh sĩ sẽ được triển khai để duy trì an ninh trong cuộc duyệt binh chiến thắng trên Quảng trường Đỏ và các hoạt động kỷ niệm khác tại thủ đô Mátxcơva. Tất các du khách đều phải bị quét an ninh bằng máy dò kim loại.

Khoảng 4.000 quân nhân sẽ được triển khai tại các thành phố quanh Mátxcơva, nơi 143 sự kiện công cộng lớn dự kiến diễn ra.

Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ, được tổ chức vào sáng nay, được xem là một sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Nga.

Cuộc duyệt binh năm nay sẽ có sự tham gia của trên 11.000 quân nhân, khoảng 100 xe quân sự, trong đó có các bệ phóng tên lửa đạn đạo Topol-M, các hệ thống phòng không S-400 Triumf và Pantsyr-S1, các bệ phóng tên lửa Iskander-M, xe quân sự bọc thép BTR-82A và các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90.

68 máy bay chiến đấu sẽ bay qua Quảng trường Đỏ, trong đó có Su-27 và MiG-29 từ các đội nhào lộn nổi tiếng Knights và Strizhi của Nga.

Các màn bắn pháo hoa hoành trắng tại 14 địa điểm sẽ kết thúc các hoạt động kỷ niệm Ngay Chiến thắng tại Mátxcơva vào 10 giờ tối nay giờ địa phương.

An Bình
Theo RIA