Thứ sáu, 19/02/2016 - 22:30

Nga cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng 5% năm 2016

Dân trí Truyền thông địa phương và giới chức Nga ngày 19/2 cho biết chính phủ Nga đang cân nhắc cắt giảm ngân sách quốc phòng 5% trong năm 2016 do tình hình kinh tế khó khăn bởi giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Các binh sĩ Nga (Ảnh: Sputnik)
Các binh sĩ Nga (Ảnh: Sputnik)

Tờ báo địa phương Vedomosti dẫn một nguồn tin Bộ Quốc phòng giấu tên cho biết: “Chi tiêu ngân sách cho lĩnh vực quốc phòng Nga năm 2016 dự kiến giảm xuống còn 41 tỷ USD, tương đương giảm 5% do tình hình kinh tế khó khăn”.

Theo hãng tin TASS, cựu Bộ trưởng Tài chính Nga Alexey Kudrin nhận định: “Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng là không thể tránh khỏi. Nhiều người đánh giá rất khó cho việc ngừng cắt giảm ngân sách trong tình hình địa chính trị hiện nay”.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận với báo giới rằng: “Nga đang xem xét nhiều cách để cắt giảm chi tiêu ngân sách, trong đó có chi tiêu cho quốc phòng. Tuy nhiên, còn quá sớm để nói về vấn đề này”.

Moscow nhiều lần bác bỏ thông tin rằng kinh tế Nga, vốn chủ yếu dựa vào xuất khẩu năng lượng, đang suy thoái do giá dầu quốc tế suy giảm mạnh và do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tháng trước, Thứ trưởng Kinh tế Oleg Fomichev tuyên bố Nga sẽ cắt giảm chi tiêu cho tất cả các chương trình chính phủ trong năm 2016. Tổng thống Putin cuối năm ngoái đã ký một sắc lệnh về thâm hụt ngân sách chính phủ Nga khoảng 33 tỷ USD, tương đương 3% GDP năm 2016.

Trong năm 2015, chi tiêu ngân sách cho quốc phòng Nga giảm khoảng 4%, theo Sputnik.

Vũ Duy

Theo Sputnik, TASS