Thứ năm, 14/09/2017 - 07:54

Mỹ sẵn sàng cắt quan hệ thương mại với Trung Quốc

Dân trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin ngày 13/9 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẵn sàng cắt quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào, kể cả Trung Quốc, để gây sức ép trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.
 >> Vì sao lệnh trừng phạt không chặn đường ống dẫn dầu từ Trung Quốc sang Triều Tiên?
 >> Sợ Mỹ trừng phạt, ngân hàng Trung Quốc đồng loạt từ chối Triều Tiên
 >> Mỹ dọa trừng phạt Trung Quốc nếu “trái lệnh” Liên Hợp Quốc về Triều Tiên

Mỹ sẵn sàng cắt quan hệ thương mại với Trung Quốc vì Triều Tiên

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: Reuters)

“Tôi đã nói chuyện với Tổng thống về Triều Tiên. Tôi cũng đã chuẩn bị một sắc lệnh hành pháp và sắc lệnh này sẵn sàng được triển khai nếu tổng thống muốn sử dụng nó. Chúng tôi có thể dừng quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết trong cuộc phỏng vấn vời Fox News ngày 13/9.

“Chúng tôi sẽ thận trọng trong việc sử dụng các công cụ trừng phạt này. Tuy nhiên, Tổng thống cũng đã cam kết. Chúng tôi sẽ sử dụng các lệnh trừng phạt về kinh tế để đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán”, Bộ trưởng Mnuchin cho biết thêm.

Khi được hỏi lại rằng, liệu Mỹ có sẵn sàng dừng quan hệ thương mại với Trung Quốc hay không, ông Mnuchin trả lời: “Dừng quan hệ thương mại với bất kỳ quốc gia nào. Không có nước nào là ngoại lệ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng đưa ra lời cảnh báo tương tự trên mạng xã hội Twitter hồi đầu tháng 9. Nhà lãnh đạo Mỹ khi đó cho biết Washington đang xem xét khả năng dừng quan hệ thương mại với “bất kỳ quốc gia nào làm ăn với Triều Tiên”.

Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, đồng thời là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng. Trung Quốc sau đó đã lên tiếng phản pháo, nói rằng lời đe dọa của ông Trump là không công bằng và không thể chấp nhận được. Không chỉ là quốc gia láng giềng, Bắc Kinh hiện còn là đồng minh thân cận nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Mỹ từng phạt một loạt các cá nhân, công ty và ngân hàng Trung Quốc bị nghi có quan hệ làm ăn với Triều Tiên và hỗ trợ Bình Nhưỡng phát triển chương trình vũ khí gây tranh cãi. Hội đồng Bản an Liên Hợp Quốc ngày 11/9 cũng đã thông qua nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất từ trước đến nay do Mỹ soạn thảo nhằm gây sức ép với Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Fox