Thứ sáu, 16/03/2012 - 17:02

Mỹ, Nhật lo ngại về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

Dân trí Nhật kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh vào tháng tới, trong khi Mỹ cho rằng vụ phóng vệ tinh là “rất khiêu khích”.

 Mỹ, Nhật lo ngại về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên
Chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura

Triều Tiên hôm nay đã bất ngờ tuyên bố sẽ phóng vệ tinh lên quỹ đạo vào tháng tới (khoảng từ 12-16/4), nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo sáng lập của Triều Tiên.

 

Ngay lập tức, Mỹ đã lên án kế hoạch phóng vệ tinh trên tên lửa tầm xa của Triều Tiên vào tháng tới là “rất khiêu khích”, đi ngược lại lệnh cấm của Liên hợp quốc.

 

“Vụ phóng tên lửa như thế sẽ đe dọa đến an ninh khu vực và cũng sẽ đi ngược lại với cam kết ngưng các vụ phóng tên lửa tầm xa gần đây của Triều Tiên”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ra tuyên bố.

 

Trong khi đó, Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng vệ tinh của mình và cho biết bất kỳ tên lửa nào được phóng ra đều vi phạm quy định của quốc tế.

 

“Cho dù đây là một vệ tinh hay tên lửa đạn đạo, thì vụ phóng đều vi phạm nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc”, chánh văn phòng nội các Nhật Osamu Fujimura cho biết với các phóng viên.

 

“Chúng tôi sẽ cương quyết yêu cầu tự kiềm chế và kêu gọi Triều Tiên không tiến hành vụ phóng.”

 

Tuyên bố phóng vệ tinh của Triều Tiên đã gây ra lo ngại tại Tokyo, bởi Nhật Bản đã nằm trong đường đi của tên lửa trong các vụ phóng trước của Triều Tiên.

 

“Chúng tôi lo ngại vụ phóng sẽ đẩy lùi những nỗ lực giải quyết các vấn đề bằng đối thoại”, ông Fujimura cho hay.

 

Phan Anh
Theo AFP