Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:08

Mỹ “muối mặt” vì lộ bình luận về khủng hoảng Ukraine

Dân trí Cuộc trò chuyện qua điện thoại trong đó cho thấy quan chức ngoại giao Mỹ “dè bỉu” EU trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã được đăng tải trên mạng.

Mỹ “muối mặt” vì lộ bình luận về khủng hoảng Ukraine

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ, bà Nuland và đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt ở Kiev hồi tháng 12 vừa qua.

Cuộc trò chuyện dài 4 phút 10 giây được cho là giữa trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và đại sứ Mỹ tại Ukraine, Geoffrey Pyatt, đã xuất hiện trên trang YouTube vào ngày hôm qua 6/2.

Giọng giống với trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland đã nhắc tới Liên minh châu Âu (EU) bằng một từ nói tục.

Ngoài ra, người phụ nữ cũng đề cập tới Liên hợp quốc và vai trò có thể có của tổ chức này nhằm tìm giải pháp cho bế tắc ở Ukraine.

Đoạn ghi âm cũng hé lộ trao đổi thẳng thắn của hai quan chức về tương lai của 3 lãnh đạo đối lập của Ukraine, Vitaly Klitschko, Arseniy Yatseniuk và Oleh Tyahnybok. Người phụ nữ cho rằng Vitaly Klitschko không nên tham gia bất kỳ chính phủ nào và Arseniy Yatseniuk là người có kinh nghiệm về kinh tế.

Đoạn ghi âm xuất hiện trên trang YouTube sau khi Nga cáo buộc Washington can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Mỹ cáo buộc Nga “tung” cuộc điện đàm

Các quan chức Mỹ từ chối xác nhận tính chân thực của đoạn ghi âm nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jan Psaki cho biết: “Tôi không nói nó không thực” và bà Nuland đã “liên lạc với các đối tác EU và dĩ nhiên đã xin lỗi vì những bình luận được đăng tải”.

Trong khi đó một quan chức EU cho biết EU không bình luận về các cuộc trò chuyện điện thoại bị rò rỉ.

Ngoài ra, phát ngôn viên Psaki ám chỉ đoạn băng có thể do Nga làm rò rỉ. Bà chỉ ra rằng một quan chức cấp cao của Nga là một trong những người đầu tiên “loan tin” về đoạn hội thoại.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cũng cho rằng đoạn hội thoại “nói lên vai trò gì đó của Nga”.

Trước đó, trợ lý cấp cao của Tổng thống Nga Putin, Sergei Glazyev, cho hay Mỹ đang chi 20 triệu USD/tuần cho các nhóm đối lập ở Ukraine, cung cấp cho “những kẻ nối loạn” vũ khí và nhiều thứ khác.

Hôm qua Tổng thống Ukraine Yanukovych đã đàm phám với bà Nuland, trong đó, ông bày tỏ mong muốn đối thoại và hòa giải với phe đối lập.

Trong khi đó, tại thủ đô Kiev, hàng ngàn người biểu tình phản đối chính phủ, một số mang khiên và gậy bóng cháy, đã tuần hành từ “cứ địa” của họ ở Quảng trường Độc lập tới tòa nhà quốc hội để biểu giương lực lượng. Họ tiến tới gần những người ủng hộ chính phủ cắm trại ngay cạnh tòa nhà quốc hội. Song cuộc tuần hành đã diễn ra trong hòa bình.

Các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đã nổ ra ở Ukraine hồi cuối tháng 11 vừa qua, sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych, dưới áp lực của Nga, đã từ chối ký một thỏa thuận thương mại với EU. Sau đó Tổng thống Yanukovych đã chấp nhận gói cứu trợ trị giá 15 tỷ USD của Nga.

Vũ Quý

Theo BBC