Chủ nhật, 25/07/2010 - 06:39

Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận hải quân lớn

Dân trí Mỹ và Hàn Quốc hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân lớn, bất chấp cảnh báo trả đũa chiến tranh hạt nhân của Triều Tiên, tuy nhiên đã rời địa điểm đến biển Nhật Bản, biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, do phản đối của Trung Quốc.


Cuộc tập trận diễn ra trong vùng Biển Nhật Bản, sát với Triều Tiên

Cuộc tập trận hải quân và không quân sẽ kéo dài 4 ngày, với sự tham gia của 20 tàu chiến, gồm cả tàu sân bay George Washington , 200 máy bay và 8.000 lính của cả hai bên.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên trong loạt 10 cuộc tập trận mà Mỹ và Hàn Quốc đã lên kế hoạch để “phát tín hiệu rõ ràng đến Bình Nhưỡng sau vụ chìm tàu Cheonan vào tháng 3” – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-Young nói trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp tại Seoul mới đây.
 

Tàu sân bay George Washington tới cảng Busan của Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc tập trận

 
Chiến đấu cơ trên George Washington ngày 24/7

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố cuộc tập trận lần này đã được rời địa điểm từ biển Hoàng Hải (phía Tây bán đảo Triều Tiên) sang Biển Nhật Bản sau khi có sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc. Nhưng trong tương lai, các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ được tiến hành ở cả hai vùng biển.

Báo chí gọi đây là cuộc tập trận lớn nhất trong vòng 30 năm qua trong vùng biển sát với Triều Tiên.

Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này đứng sau vụ chìm tàu chiến của Hàn Quốc và hôm qua tuyên bố có thể dùng cả sức mạnh hạt nhân để trả đũa cuộc tập trận này.

Nhật Mai
Theo BBC, AP