Thứ bảy, 05/01/2013 - 19:50

Mỹ: Động đất mạnh 7,7 độ Richter làm rung chuyển bang Alaska

Dân trí Một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi phía Đông Nam bang Alaska của Mỹ vào lúc sáng sớm 5/1 (giờ địa phương), khiến giới chức nhiều vùng ở phía Nam Alaska và vùng bờ biển Canada phải ban bố cảnh báo sóng thần.

Bang
 Bang Alaska của Mỹ.

 

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất xảy ra lúc 8 giờ 58 phút GMT (15 giờ 58 phút giờ Việt Nam) có tâm chấn nằm ở độ sâu 9 km và ban đầu được xác định tại tọa độ 55,2680 độ vĩ Bắc và 134,8550 độ kinh Tây. Các ngôi nhà ở thủ phủ Juneau của bang Alaska, cách tâm chấn khoảng 330km cũng đã bị rung lắc mạnh. Hiện chưa có thông báo về số thương vong cũng như thiệt hại do động đất gây ra.

 

“Trận động đất đã khiến ngôi nhà của chúng tôi rung lắc mạnh đủ để đánh thức cả nhà vào lúc sáng sớm, tuy nhiên không gây thiệt hại gì”, ông Archie Hinman, một cư dân ở Juneau nói.

 

Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết trận động đất trên đã gây ra một đợt sóng thần “có thể gây hủy diệt cục bộ” dọc theo các bờ biển nằm gần tâm chấn của trận động đất.

 

Trung tâm này cho biết mực nước biển dâng cao gần khu vực tâm chấn cho thấy trận động đất đã gây ra một cơn sóng thần có thể phá hủy khu vực dọc bờ biển gần tâm chấn của trận động đất. Cơn sóng thần này có thể ảnh hưởng đến một vài phần của Canada và phía Nam bang Alaska. Sau trận động đất, các cảnh báo sóng thần hiện vẫn được duy trì.

 

 Tháng 10 năm ngoái, một trận động đất tương tự (mạnh 7,7 độ Richter) đã ảnh hưởng đến vùng quần đảo Queen Charlotte của Canada, nằm ở phía Nam tâm chấn của trận động đất nói trên. Trận động đất đó đã gây ra một cơn sóng thần nhỏ ở vùng Thái Bình Dương và dần dần tiến tới bang Hawaii của Mỹ mà không gây bất cứ thiệt hại gì.

 

Lê Minh

Theo AP