Thứ ba, 14/06/2011 - 06:57

Mỹ công bố toàn bộ hồ sơ liên quan cuộc chiến tranh Việt Nam

Dân trí Đúng 40 năm sau khi tờ New York Times tiết lộ tài liệu về chiến tranh Việt Nam gây chấn động, toàn bộ 7.000 trang Hồ sơ Lầu Năm Góc (nghiên cứu bí mật về những gian dối và sai lầm của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam) hôm qua mới được công bố.

 
Ông Daniel Ellsberg nói với báo giới bên ngoài Toà nhà Liên bang ở Los Angeles năm 1973.

Cục Lưu trữ Quốc gia và Thư viện Tổng thống đưa trọn vẹn hồ sơ 7.000 trang này ra công khai vào hôm qua (giờ Washington), sau khi đa phần những bí mật của hồ sơ đã được biết đến.

Dù vậy, vẫn còn 11 chữ bị xóa và giới học giả thắc mắc không rõ đó là những chữ gì.

Loạt bài tiết lộ Hồ sơ Lầu Năm Góc về chiến tranh Việt Nam lần đầu tiên được đăng trên tờ The New York Times ngày 13/6/1971. Nó có sức bùng nổ và gây chấn động chẳng khác gì đợt tiết lộ Wikileaks vừa qua.

Chính một trong các nhà phân tích là ông Daniel Ellsberg đã tiết lộ hồ sơ này, trong hành động thách thức được coi là một trong những cáo giác kịch tính nhất trong lịch sử Mỹ.

Việc tung ra Hồ sơ Lầu Năm Góc khi đó vốn vi phạm quy định tối mật của chính phủ, làm lung lay ghế Tổng thống của ông Richard Nixon và đưa đến một cuộc chiến pháp lý tại Tòa án Tối cao, mà đã mở đường cho tự do báo chí.

Hồ sơ này vốn được Bộ Quốc phòng và một nhóm phân tích gia về chính sách ngoại giao chuẩn bị vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Lyndon Johnson.

Hồ sơ này cho thấy các đời Tổng thống Johnson, Kennedy và các chính quyền trước nữa đã leo thang xung đột tại Việt Nam trong khi lừa dối Quốc hội, công chúng và các đồng minh.

Bản thân ông Ellsberg cho biết ngay cả có nghiên cứu kỹ thì người ta cũng ít có khả năng sẽ tìm được những tiết lộ gì mới trong 7000 trang này.

Ông Ellsberg đã chọn ra những nội dung đáng chú ý nhất khi ông chụp tập hồ sơ này để tung ra. Khi đó, ông phải lấy đi từng tập hồ sơ mỗi đêm, đưa đến văn phòng của một người bạn có máy photocopy để chụp, rồi sau đó lại mang về.

Đa phần nội dung của Hồ sơ Lầu Năm Góc cũng đã được đưa ra trong các diễn đàn Quốc hội và các phương tiện khác, khiến nhiều người tỏ ý ngạc nhiên là hồ sơ này vẫn được xếp loại bí mật cho đến mãi bây giờ.

Toàn bộ hồ sơ sẽ sớm được đưa ra trên mạng.

Hà Khoa
Theo BBC, The Guardian