Thứ sáu, 01/06/2012 - 06:53

Mỹ: Chính sách của Nga có thể dẫn tới nội chiến tại Syria

Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua nói rằng chính sách của Nga về Syria sẽ góp phần gây ra một cuộc nội chiến, trong bối cảnh Liên hợp quốc cảnh báo về một cuộc xung đột “thảm khốc” đang hiện ra lờ mờ hiện ra tại đây.

 
Mỹ: Chính sách của Nga có thể dẫn tới nội chiến tại Syria
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bà Clinton đưa ra bình luận trên sau khi Nga và Trung Quốc tái khẳng định lập trường phản đối hành động cứng rắn hơn của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Syria.

Phát biểu trong một chuyến thăm Đan Mạch, Ngoại trưởng Mỹ cho hay viễn cảnh can thiệp quân sự đang gia tăng mạnh hơn mỗi ngày.

“Người Nga đang nói với tôi rằng họ không muốn nhìn thấy một cuộc nội chiến. Nhưng tôi nói với họ rằng chính sách của họ đang góp phần dẫn tới một cuộc nội chiến tại Syria”, bà Clinton nói trước một nhóm cử toạ ở Copenhagen.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon hôm qua đã nhắc lại một cảnh báo Syria đang tiến tới một cuộc nội chiến “thảm khốc”, sau vụ thảm sát tại Houla.

Các chỉ huy quân nội dậy đang chia rẽ về việc liệu có từ bỏ một lệnh ngừng bắn hay không nếu lực lượng Syria không rút về các doanh trại.

Đại tá Qassim Saadeddine của lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do (FSA) tại thành phố Homs tuyên bố nếu không có phản ứng nào của chính phủ vào trưa ngày 1/6 giờ địa phương, FSA sẽ tự quyết định không tuân theo kế hoạch hoà bình.

Tuy nhiên, người đứng đầu FSA, Tướng Riyad Asaad, sau đó bác bỏ rằng có một hạn chót như vậy. Thay vào đó, ông đề nghị đặc phái viên hoà bình Kofi Annan đưa ra một tuyên bố thông báo rằng kế hoạch hoà bình của ông đã thất bại.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chịu sức ép ngày càng gia tăng nhằm tuân thủ một kế hoạch ngừng bắn kể từ sau vụ thảm sát Houla, vốn khiến hơn 100 người thiệt mạng, phần lớn là trẻ em.

Hôm qua, một vị tướng của Syria đã công bố các kết quả ban đầu về một cuộc điều tra đang tiếp diễn về vụ thảm sát.

Tướng Qasem Jamal Suleiman cho hay “các nhóm khủng bố có vũ trang” đã tiến hành vụ thảm sát để thuyết phục thế giới bên ngoài rằng Syria đang trượt vào một cuộc nội chiến và mở đường cho sự can thiệp quân sự từ bên ngoài.

Uỷ ban nhân quyền của Liên hợp quốc sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt về Syria vào hôm nay để xem xét về vụ thảm sát tại Houla.

Các con số thống kê cho thấy có tới 15.000 người Syria đã thiệt mạng để từ khi cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad bắt đầu hồi tháng 3 năm ngoái.

An Bình
Theo BBC