Thứ bảy, 18/03/2017 - 07:39

Máy tính xách tay chứa thông tin mật của Mật vụ Mỹ bị đánh cắp

Dân trí Một máy tính xách tay chứa nhiều thông tin quan trọng liên quan tới Tổng thống Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã bị đánh cắp trên xe của một nhân viên Cơ quan Mật vụ Mỹ ở Brooklyn hôm 16/3.
 >> Sự thật về "cánh tay giả" của mật vụ bảo vệ Trump
 >> Mật vụ Mỹ lo sốt vó bảo vệ lễ nhậm chức của ông Donald Trump
 >> Mật vụ Mỹ tính thuê một tầng trong tháp Trump

Mật vụ Mỹ bảo vệ bên ngoài Tháp Trump ở New York (Ảnh: Reuters)
Mật vụ Mỹ bảo vệ bên ngoài Tháp Trump ở New York (Ảnh: Reuters)

CBS dẫn nguồn tin từ hai quan chức hành pháp của Mỹ cho biết chiếc máy tính xách tay bị mất chứa sơ đồ cấu trúc của Tháp Trump - “đại bản doanh” của Tổng thống Donald Trump ở New York và kế hoạch sơ tán của tòa nhà. Chiếc máy tính này, vốn được mã hóa ở cấp độ cao, đã bị đánh cắp từ xe ô tô của một Mật vụ Mỹ vào sáng ngày 16/3 (theo giờ địa phương) ở quận Brooklyn, New York.

Sau khi phát hiện chiếc máy tính “không cánh mà bay”, giới chức Mỹ đã nhanh chóng tìm cách lần theo dấu vết hoặc xóa các dữ liệu trong máy tính từ xa, nhưng không thành. Điều này dẫn đến nguy cơ các thông tin mật bên trong máy tính có thể bị rò rỉ ra ngoài. Mật vụ Mỹ mô tả vụ mất cắp này đã gây nguy hại cho an ninh quốc gia, một trong hai nguồn tin cho biết thêm.

Ngoài máy tính xách tay, những chiếc kẹp áo - một loại thiết bị đặc biệt phục vụ cho công việc của Mật vụ Mỹ cũng đã bị lấy mất. Theo đó, bằng cách sử dụng những chiếc kẹp áo này, một Mật vụ có thể truy cập vào máy tính xách tay trên, tiếp cận các thông tin an ninh liên quan đến bà Hillary Clinton, ông Donald Trump, Giáo hoàng và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Cả máy tính xách tay và kẹp áo đều được đặt trong balo để trên xe ô tô. Chiếc ba lô sau đó đã được tìm thấy nhưng không có máy tính bên trong.

Người phát ngôn của Mật vụ Mỹ Cathy Milhoan đã xác nhận chiếc máy tính xách tay bị đánh cắp và một cuộc điều tra về vụ việc này đã được tiến hành. Cơ quan này cũng yêu cầu bất kỳ ai có thông tin gì liên quan tới vụ việc cần báo ngay cho Sở Cảnh sát New York và Cơ quan Mật vụ New York.

Thành Đạt

Tổng hợp