Thứ ba, 20/08/2013 - 07:42

Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ bị rơi

Dân trí Một máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của không quân Mỹ đã bị rơi tại một khu vực hẻo lánh ở bang Montana trong khi đang thực hiện một sứ mệnh huấn luyện thông thường hôm 19/8.

Máy bay B-1B đang nhả đạn. (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ)
Máy bay B-1B đang nhả đạn. (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ)

Vụ tai nạn xảy ra lúc 9h30 sáng qua giờ địa phương gần Broadus, Montana nhưng 4 thành viên phi hành đoàn đều nhảy dù an toàn.

"Phi hành đoàn gồm 2 phi công và 2 sĩ quan hệ thống vũ khí đã có mặt trên khoang. Tất 4 người đã nhảy dù an toàn và chỉ bị thương nhẹ", không quân Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Chiếc máy bay bị nạn, được chế tạo năm 1985, đóng tại căn cứ không quân Ellsworth ở bang Nam Dakota, một trong số 2 căn cứ duy nhất tại Mỹ có các máy bay B-1B. Căn cứ Ellsworth có 28 chiếc B-1B, bao gồm chiếc bị rơi hôm qua.

Hiện chưa rõ nguyên nhân máy bay bị rơi. Các quan chức không quân Mỹ sẽ tiến hành một cuộc điều tra chi tiết để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn.

Giới chức không quân Mỹ không cho biết chiếc B-1B Lancer có mang vũ khí hay không vào thời điểm xảy ra tai nạn.

Boeing B-1B là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe, sử dụng 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến 1.448 km/h. Nó có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B và tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác. Dòng máy bay này được đưa vào sử dụng trong không quân Mỹ vào năm 1986.

Ngoài căn cứ không quân Ellsworth, B-1B cũng được triển khai tại căn cứ không quân Dyness ở bang Texas.

Hiện có khoảng 60 máy bay B-1B trong phi đội của không quân Mỹ và các máy bay này dự kiến tiếp tục phục vụ đến khoảng năm 2030.

An Bình
Theo AP