Thứ năm, 16/02/2017 - 15:25

Malaysia sẽ bàn giao thi thể ông Kim Jong-nam cho Triều Tiên

Dân trí Malaysia sẽ bàn giao thi thể ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo đề nghị của phía Bình Nhưỡng sau khi tiến hành những thủ tục cần thiết, Phó Thủ tướng Malaysia cho biết hôm nay 16/2.
 >> Malaysia bắt nghi can thứ hai liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam
 >> Hé lộ những phút cuối cùng của ông Kim Jong-nam trước khi chết
 >> Ai có thể đứng sau cái chết của anh trai ông Kim Jong-un?


Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Getty)

Hãng tin AFP cho biết, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi hôm nay đã xác nhận đề nghị của phía Bình Nhưỡng về việc bàn giao thi thể của ông Kim Jong-nam - người qua đời đột ngột vào sáng 13/2 tại Kuala Lumpur.

“Chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi với đề nghị của bất cứ chính phủ nước ngoài nào mặc dù vẫn phải tiến hành những thủ tục cần thiết. Chính sách của chúng tôi là phải tôn trọng các mối quan hệ song phương với bất cứ quốc gia nào”, ông Hamidi nói. Ông nhấn mạnh, thi thể sẽ được bàn giao cho họ hàng ruột thịt của ông Kim Jong-nam hoặc qua đại sứ quán Triều Tiên sau khi cảnh sát và bên pháp y hoàn tất thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, ông cho biết, đến nay Malaysia chưa nhận được đề nghị chính thức nào như vậy từ phía gia đình ông Kim Jong-nam, và có thể họ gửi đề nghị thông qua đại sứ quán.

Ông cũng xác nhận người đàn ông mang hộ chiếu tên Kim Chol thiệt mạng sáng 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur là ông Kim Jong-nam, con trai trưởng của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và là anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Thông tin trên được đưa ra sau khi cảnh sát Malaysia cho biết đã bắt giữ 2 người phụ nữ bị nghi có liên quan đến cái chết của ông Kim Jong-nam. Hiện công tác khám nghiệm tử thi cũng đã hoàn tất.

Trong một diễn biến liên quan khác, Hàn Quốc hôm nay cho biết quân đội của nước này được đặt trong tình trạng báo động cao nhất để sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến lớn sau cái chết của ông Kim Jong-nam. Trong cuộc họp báo hôm nay, giới chức Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết không phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào từ phía Triều Tiên sau cáo chết của ông Kim Jong-nam.

“Nếu phía chính phủ Malaysia công bố chính thức nguyên nhân cái chết của ông Kim Jong-nam, chúng tôi có thể cân nhắc phát bản tin này thông qua loa phóng thanh gần biên giới Triều Tiên”, một quan chức Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết.

Minh Phương

Theo Yonhap, AFP