Thứ sáu, 22/04/2011 - 16:41

Loài cá voi thân thiện nhất thế giới

Dân trí Loài cá voi xám ở vùng biển ngoài khơi bang Baja California, Mexico được xem là loài cá voi thân thiện nhất thế giới khi cho phép các du khách vui đùa, gãi đầu, hôn, thậm chí sờ lưỡi hay răng của chúng.

 
Những con cá voi xám khổng lồ thân thiện có thể được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía tây của Mexico.

Cá voi xám dài gần 14m và nặng tới 40 tấn nhưng rất hiền lành.
 
Những con cá voi này di cừ từ Bắc Cực tới vùng biển ngoài khơi bang Baja California hàng năm để phối giống và sinh sản.
 
Chúng bắt đầu cuộc hành trình từ biển Bering ở Bắc Cực, vượt chặng đường dài 20.000km, một trong những cuộc di cư dài nhất của một loài động vật có vú.

Chúng đến bờ biển Thái Bình Dương vào tháng 12 và không ăn gì cho đến khi trở về các bãi kiếm ăn ở phía bắc 5 tháng sau đó.

Một con cá voi mẹ dài 15m có thể cõng con của nó trên lưng để có thể tiếp cận gần với các du khách trên truyền.
 
 
Loài cá voi này thích vỗ nhẹ lên đầu hay gãi lên người.

 
 
Thỉnh thoảng chúng còn cho con người sờ vào răng, lưỡi hay hôn lên đầu.

“Thông thường, tôi không khuyến khích mọi người sờ vào các loài động vật hoang dã nhưng trong trường hợp này cá voi lại thích làm thế. Nếu bạn không gãi hay cù chúng, chúng sẽ đi tìm một con thuyền chở đông du khách khác để được làm như vậy”, nhà động vật học nổi tiếng kiêm người dẫn chương trình của đài BBC, người đã tới thăm vùng biển trong hơn 25 năm qua, cho biết.
Giới chức Mexico đã cẩn thận dành các vùng biển rộng lớn ở ngoài khơi bang Baja California, nơi thuyền bè không được qua lại, vì vậy cá voi xám có thể tùy thích tiếp cận một số ít thuyền chở du khách được phép vào vùng biển đó.
 
Xem video:
 

 
An Bình
Theo Telegraph