Thứ ba, 21/02/2012 - 06:52

Libya tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên thời hậu Gaddafi

(Dân trí)- Ngày 20/2, Libya đã tổ chức cuộc bầu cử tự do đầu tiên kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Moammer Gaddafi sụp đổ. Cuộc bầu cử diễn ra tại Misrata, thành phố lớn thứ ba và cũng là nơi diễn ra chiến sự ác liệt nhất trong suốt thời gian nội chiến.

 

Người phụ nữ này vừa thực hiện song quyền công dân của mình.

Người dân Misrata đã xếp thành những hàng dài tại các điểm bầu cử được lập nên ở các trường học để bỏ phiếu bầu ra 28 thành viên hội đồng thành phố. Với 300.000 người dân Misrata, đây là thời điểm khởi đầu quan trọng cho cuộc sống mới của họ sau một thời gian dài chìm trong nội chiến.

"Đây là lần đầu tiên trong đời chúng tôi được thực hiện quyền công dân của mình. Chúng tôi được tự do bày tỏ ước nguyện và chúng tôi - những người dân Libya – tin rằng mọi việc sẽ ngày càng tốt đẹp hơn”, cô Basma Fortey làm nghề giáo viên cho biết.

An ninh đã được thắt chặt trên toàn thành phố duyên hải ở miền Tây Libya này.

Misrata từng là chiến trường ác liệt nhất ở Libya trong suốt thời gian gần một năm xảy ra biến động chính. Đây cũng là thành trì của lực lượng nổi dậy chống chính quyền Gaddafi và đã bị tàn phá nặng nề sau các vụ đụng độ giữa hai phe chống đối và ủng hộ ông Gaddafi.

Trước đó, nhiều thành phố khác ở Libya cũng đã bầu hội đồng thành phố nhưng chỉ được tiến hành môt cách vội vã trong thời gian xảy ra biến động chính trị.

Misrata là thành phố lớn đầu tiên ở Libya  tiến hành bầu cử sau khi đã có sự chuẩn bị kỹ càng. Vì vậy, đây được coi như “điểm bầu cử mẫu” cho các địa phương còn lại trong nước noi theo.

Theo kế hoạch, vào tháng 6 tới, chính phủ lâm thời của Libya cũng sẽ tổ chức tổng tuyền cử để bầu ra hội đồng quốc gia có nhiệm vụ soạn thảo hiiến pháp mới, mở đường cho việc thành lập chính phủ dân cử đầu tiên thời hậu Gaddafi.   

Vũ Anh
Theo Reuters