Thứ ba, 06/03/2012 - 13:16

Lãnh đạo nhóm biểu tình chống Putin đối mặt với trát tòa

Dân trí Sau khi được cảnh sát thả, 3 lãnh đạo chính của phong trào biểu tình ở Nga hôm nay đối mặt với trát hầu tòa vì vụ biểu tình phản đối chiến thắng của ông Putin. Trong khi đó 550 người đã bị bắt vào tối ngày thứ hai.

 

Lãnh đạo nhóm biểu tình chống Putin đối mặt với trát tòa
Cảnh sát tiến vào giải tán những người biểu tình ở Mátxcơva

Blogger nổi tiếng và là người đứng đầu phong trào biểu tình ở Nga Alexei Navalny cho biết anh nằm trong số hàng chục người biểu tình bị cảnh sát Mátxcơva giữ lại vào tối ngày thứ hai. Cảnh sát đã bắt 250 người trong số hàng ngàn người biểu tình ở quảng trường Pushkin, trung tâm Mátxcơva.

 

300 người khác cũng bị bắt giữ ở thành phố lớn thứ hai của Nga, Saint Petersburg, vào ngày hôm qua trong cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử mà ông Putin giành chiến thắng.

 

“Tôi phải tới tòa án vào ngày hôm nay, lúc 10h sáng…nhưng tôi cảm thấy rất buồn ngủ”, một lãnh đạo của phong trào biểu tình Sergei Udaltsov cho biết vào ngày hôm nay.

 Lãnh đạo nhóm biểu tình chống Putin đối mặt với trát tòa
250 người đã bị bắt giữ trong cuộc biểu tình ở quảng trường Pushkin.
 

Navalny và Udaltsov bị buộc tội vi phạm hành chính, có thể bị phạt 70 USD. Trong khi đó, một lãnh đạo biểu tình khác Ilya Yashin có thể phải ngồi tù 15 ngày nếu bị buộc tội bất tuân luật biểu tình.

 

Cảnh sát cho biết họ đã bắt giữ 250 người ở Mátxcơva và 300 người ở Saint Petersburg vào ngày thứ hai sau khi tiến vào các cuộc biểu tình ở hai thành phố này.

 

Khoảng 20.000 người biểu tình phản đối ông Putin đã đổ về quảng trường Pushkin vào tối ngày thứ hai. Cuộc biểu tình của họ diễn ra trong hòa bình nhưng cảnh sát đã giải tán hàng trăm người khi họ từ chối yêu cầu rời quảng trường.

 

Các cuộc biểu tình diễn ra sau khi kết quả sơ bộ chính thức cho thấy ông Putin giành được gần 64% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật, đưa ông trở lại điện Kremlin lần 3.

 

Vũ Quý

Theo AFP