Thứ hai, 11/01/2010 - 07:01

“Kim tự tháp Ai Cập không phải do nô lệ xây dựng”

Dân trí Các nhà khảo cổ học Ai Cập mới phát hiện một loạt mộ của những người đã xây dựng kim tự tháp, giúp khám phá được bí ẩn xung quanh thân phận, cuộc sống và cách ăn uống của những người này cách đây hơn 4.000 năm.

Ảnh do Hội đồng Tối cao Các di tích cổ Ai Cập công bố ngày 10/1 cho thấy xương và những đồ gốm trong ngôi mộ được tìm thấy ở Giza, Ai Cập

Theo ông Zahi Hawass, người đứng đầu Hội đồng Tối cao Các di tích cổ Ai Cập, những ngôi mộ này có từ triều đại thứ 4 của Ai Cập (khoảng từ năm 2.575 đến 2.467 trước Công nguyên), khi các kim tự tháp khổng lồ được xây dựng.

“Những ngôi mộ này được xây bên cạnh các kim tự tháp. Điều này cho thấy họ không phải là những nô lệ mà là những người lao động được trả lương”, ông Hawass nói, “vì nếu là nô lệ, họ không thể được xây mộ mình cạnh lăng mộ của vua”.

Những bằng chứng tìm thấy tại hiện trường khai quật còn cho thấy những người Ai Cập giàu có đã gửi 21 con trâu và 23 con cừu mỗi ngày từ các nông trại ở phía bắc và nam Ai Cập để nuôi gần 10.000 công nhân xây dựng kim tự tháp.

Mộ của những người xây dựng kim tự tháp được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1990.

Nhật Mai
Theo RIA Novosti, Boston