Thứ bảy, 21/07/2012 - 16:34

Kiến trúc sư Pháp trong vụ Bạc Hy Lai lần đầu lộ diện

Dân trí Kiến trúc sư Pháp có quan hệ với vợ chồng cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã lần đầu lộ diện và lên tiếng về quyết định trở lại Trung Quốc.

 
Patrick Devillers trong cuộc phỏng vấn.
Patrick Devillers trong cuộc phỏng vấn.

Hôm 17/7, Patrick Devillers, 52 tuổi, đã bay từ Campuchia, nơi ông đang sinh sống, tới Trung Quốc giữa lúc có thông tin nói rằng ông được đề nghị miễn truy tố nếu trợ giúp cuộc điều tra nhằm vào vợ chồng ông Bạc Hy Lai.

Bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc, là nghi phạm chính trong cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của doanh nhân Anh Neil Heywood, người được phát hiện chết trong một phòng khách sạn ở Trùng Khánh hồi năm ngoái. Khi đó, ông Bạc là bí thư thành phố và cũng là một ngôi sao chính trị đang lên tại Trung Quốc.

Trong đoạn video kéo dài 5 phút do cảnh sát Campuchia quay và tải lên trang web chính thức, ông Devillers, người được cho là từng có quan hệ thân thiết với ông Bạc và vợ, đã phá vỡ sự im lặng về quyết định quay trở lại Trung Quốc.

“Tôi sắp bay tới Thượng Hải, có thể là từ đó sẽ bay tiếp tới Bắc Kinh, để hợp tác trong cuộc điều tra bà Cốc Khai Lai”, kiến trúc sư Pháp nói với một người phỏng vấn ông.

Khi được hỏi rằng liệu ông tới Trung Quốc theo nguyện vọng cá nhân, Devillers đáp: “Đúng vậy, điều đó hoàn toàn là sự thật. Tôi mong muốn làm sáng tỏ mọi việc”.

Devillers, 52 tuổi, bị bắt giữ tại thủ đô Phnom Penh hôm 13/6 vì các tội danh không được công bố rõ nhưng chưa chính thức bị buộc tội.

Phnom Penh cho biết hồi tuần trước rằng Bắc Kinh đã cam kết cho kiến trúc sư Pháp hưởng quyền miễn truy tố để đổi lấy sự hợp tác của ông trong các cuộc điều tra.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Devillers cũng cảm ơn chính phủ Campuchia vì đã thả ông và cảm ơn cảnh sát vì đã đối xử với ông “thân thiện trong những tuần gần đây”.
 
Ông Devillers làm thủ tục tại sân bay.
Ông Devillers làm thủ tục tại sân bay.

Video cho thấy ông Devillers sau đó được dẫn qua khu vực làm thủ tục tại sân bay Phnom Penh. Hộ chiếu của ông được đóng dấu 2 lần trước khi ông được đưa tới một khu vực chờ.

Các nhà ngoại giao Pháp tại Thượng Hải từ chối bình luận về việc ông Devillers trở lại Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc hi vọng rằng ông Devillers có thể giúp làm sáng tỏ những thoả thuận tài chính bí mật của ông Bạc và bà Cốc.

Hồi tháng trước, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith khẳng định rằng ông Devillers từng giữ tiền cho bà Cốc trong bối cảnh có những cáo buộc rằng bà đã lợi dụng các mối liên hệ ở nước ngoài để tuồn trái phép 6 tỷ USD ra khỏi Trung Quốc.

An Bình
Theo AFP