Thứ bảy, 19/06/2010 - 06:16

Khám phá 7 vùng đất thấp nhất thế giới

(Dân trí) – Xếp đầu tiên trong danh sách này là Biển Chết ở Trung Đông, tiếp đến là hồ Assal ở châu Phi, Đồi Vestfold ở Na Uy, Thung lũng Chết ở Mỹ...


Biển Chết, là điểm phô bày ra thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, với cao độ 418m dưới mực nước biển. Nó nằm trên biên giới giữa Israel và Jordan. Khu vực nước bị hãm kín này có thể coi là một hồ chưa nước có độ mặn cao nhất thế giới.
 
 
Hồ Assal, nằm trên vùng thấp nhất châu Phi, 155m dưới mực nước biển. Hồ Assal là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới, với nồng độ muối trong hồ lên đến 35%
 
Vùng Đồi Vestfold, Nam cực - Là khu vực được bao vây xung quanh bởi những ngọn núi đá, có độ cao từ 30 đến 160m, và rộng khoảng 411 km2, nằm ở cao độ 30m dưới mực nước biển. Đây là khu vực trồng cây công nghiệp tốt nhất của Na Uy.
 

Thung lũng Chết là một thung lũng dài và hẹp nằm giữa hai bang California và Nevada của Mỹ. Đây là nơi có độ thấp nhất Bắc Mỹ, 86m dưới mực nước biển. Năm 1849, một đoàn người đi tìm vàng trong khi cố gắng tìm con đường tắt đã đi lạc vào thung lũng này và bị mất phương hướng. Cho đến ngày nay, dù đã nhiều người cố gắng lý giải về sức mạnh thần bí của Thung lũng Chết đã gây nên cái chết của các đoàn thám hiểm nhưng chưa có sự giải đáp thỏa đáng.

 
Laguna del Carbón tại tỉnh Santa Cruz, Argentina, với độ cao −105 m dưới mực nước biển. Đây cũng là điểm thấp nhất ở lục địa Nam Mỹ.
 

Biển Caspi là hồ nước lớn nhất thế giới tính cả về diện tích và thể tích, và là vùng đất thấp nhất ở châu Âu với 28 m dưới mực nước biển. Vì không thông với đại dương nên đây đúng là một hồ nước tuy mang tên "biển". Hồ cũng được gọi là biển vì nước hồ có vị mặn của muối. Biển Caspi nằm giữa Nga ở bờ phía bắc và Iran ở bờ phía nam.

 
Hồ Eyre là hồ lớn nhất tại Australia và ở vị trí thấp nhất nước này, ở cao độ vào khoảng 15m so với mực nước biển. Hồ này có chu kỳ nước đầy-cạn độ khoảng 3 năm. Do đó, diện tích mặt nước hồ không cố định, giao động 0–8.200km2, phụ thuộc vào nước mưa. Khi mưa nhiều, mặt nước hồ cao so với mặt biển 15 m và chiếm diện tích hơn 8.000 km², khi hồ cạn, mặt đáy hồ lộ ra một lớp muối khá dày. Chính vì lý do này mà hồ Eyre được mệnh danh là “Hồ Ẩn Hiện”.
Trà Giang
Theo Xinhua, Wiki