Thứ tư, 29/09/2010 - 15:38

Iran “trình làng” máy bay lội nước tân tiến

Dân trí Bộ quốc phòng Iran vừa cho ra mắt trang thiết bị quân sự mới nhất - thuỷ phi cơ tân tiến - được sử dụng cho hoạt động giám sát và các cuộc tấn công.

 
Đội thủy phi cơ Bavar-2.
 
Truyền hình nhà nước Iran cho hay Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã nhận được phi đội bao gồm 3 thuỷ phi cơ tên gọi Bavar-2 đầu tiên, được phát triển nhằm thu thập thông tin tình báo và thực hiện các sứ mệnh tấn công. Bavar-2 cũng có thể mang súng và truyền dữ liệu.
 
Bavar-2 là những chiếc thuỷ phi cơ cánh cố định, với thân thuyền giống thân máy bay, cho phép nó có thể hạ cánh dưới nước. Máy bay được trình làng vào ngày cuối cùng của Tuần lễ quốc phòng ở Iran, kỷ niệm cuộc chiến kéo dài 8 năm Iran-Iraq vào những năm 1980.
 
Bavar-2 bay trên không trung.

Bộ trưởng quốc phòng Iran Ahmad Wahidi cho hay thành tựu mới nhất đã giúp tăng cường khả năng hải quân và không quân của Iran. “Việc trang bị các vũ khí tiên tiến giúp đã thúc đẩy sự ổn định và an ninh trong khu vực và tăng cường khả năng phòng thủ của Iran”.

Phát minh mới nhất nằm trong nỗ lực của Tehran nhằm thúc đẩy kho vũ khí và khả năng quân sự, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
 
Xem video màn trình diễn của thủy phi cơ:
 

An Bình
Theo AFP