Chủ nhật, 05/02/2012 - 05:05

Iran tập trận gần eo biển Hormuz

Dân trí Ngày 4/2, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bắt đầu tiến hành cuộc tập trận hải quân gần eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu then chốt tại Vịnh Péc-xích mà Tehran từng đe dọa đóng cửa để trả đũa các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn của phương Tây.

Một tên lửa tầm trung mới được bắn thử trong ngày tập trận đầu năm mới, 1/1/2012
Kế hoạch tiến hành cuộc tập trận đã được Tehran xúc tiến trong nhiều tuần và dự kiến sẽ kéo dài một tháng bất chấp các lực lượng phương Tây - dẫn đầu là hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ - đang tăng cường hiện diện ở Vịnh Péc-xích.

Cuộc tập trận diễn ra giữa lúc có tin tức nói rằng Israel có thể đánh phủ đầu Iran vào tháng 4 hoặc tháng 5 tới. Mặc dù cho đến nay cả Mỹ và phương Tây đều không biết chắc về kế hoạch tấn công quân sự của Israel, song đều đã bày tỏ quan ngại về việc Tel Aviv đang tiến gần hơn tới một quyết định mạo hiểm được cho là có thể làm bùng nổ làn sóng xung đột trên toàn Trung Đông.

“Một cuộc không kích đơn phương của Israel có thể đẩy Iran tới các hành động trả đũa, trong đó có việc đóng cửa eo biển Hormuz - cửa ngõ vận chuyển dầu lửa sống còn của thế giới – và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế Mỹ cũng như gây nguy hại cho nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Barack Obama”, tờ USA Today cảnh báo.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle cũng cho rằng không nên có hành động quân sự nhằm vào Nhà nước Hồi giáo, vì mục tiêu của EU là tránh xung đột quân sự với Iran.

Trong phản ứng đầu tiên trước những tuyên bố đe doạ thực hiện hành động quân sự của Israel, thủ lĩnh tinh thần tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, tuyên bố sẽ “loại bỏ khối ung thư Israel” nếu như Mỹ hoặc Israel tấn công các cơ sở hạt nhân của Nhà nước Hồi giáo.

Vũ Anh

Theo Reuters