Thứ sáu, 08/02/2013 - 09:36

Iran “khoe” dữ liệu giải mã từ máy bay Mỹ bị bắt

Dân trí Iran đã công bố một đoạn video mà nước này khẳng định được giải mã từ một máy bay do thám Mỹ bị bắt giữ vào năm 2011.

Hình ảnh chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ được cắt từ đoạn video.
Hình ảnh chiếc máy bay do thám RQ-170 Sentinel của Mỹ được cắt từ đoạn video.

Đây là lần đầu tiên Iran công bố dữ liệu được giải mã từ chiếc RQ-170 Sentinel, bị bắt giữ sau khi nó đi vào không phận Iran từ biên giới với Afghanistan.

Đoạn video được chiếu trên truyền hình Iran cho thấy máy bay do thám Mỹ đang bay qua một sân bay và một thành phố, được cho là một căn cứ do thám của Mỹ tại Kandahar, Afghanistan.

Truyền hình cũng chiếu hình ảnh được cho là chiếc Sentinel hạ cánh tại một căn cứ ở phía đông Iran, nhưng không rõ đó có phải là thời điểm máy bay bị bắt giữ hay không.

Ngoài ra, truyền hình Iran cũng chiếu hình ảnh một trực thăng Iran vận chuyển chiếc máy bay, và các bộ phận bị tháo dỡ của nó đang được chở trên một chiếc xe moóc.

Trong một phần khác của đoạn video, Tướng Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh phòng không không quân thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Iran, cho biết chỉ sau khi bắt giữ chiếc máy bay, Iran mới nhận ra nó “thuộc CIA”.

“Chúng tôi có thể tiếp cận các dữ liệu của máy bay, ngay khi chúng tôi buộc nó hạ cánh”, Tướng Hajizadeh nói.

Ông Hajizadeh nói thêm rằng bằng việc giải mã dữ liệu từ chiếc máy bay do thám, “chúng tôi phát hiện ra rằng nó đã thực hiện nhiều chuyến bay tại các quốc gia láng giềng của Iran”.

Cấp độ tinh vi mới

Phóng viên an ninh của hãng tin BBC Gordon Corera cho rằng nếu người Iran thực sự đã thành công trong việc thâm nhập các hệ thống của máy bay không lái, điều đó chứng tỏ một cấp độ tinh vi mới có thể khiến Mỹ lo ngại.

Hồi năm ngoái, Iran tuyên bố nước này đã thiết kế một bản sao của chiếc RQ-170 Sentinel sau khi phá mã hoá của nó.

Giới chức Mỹ trước đó tỏ ra nghi ngờ khả năng của Iran nhằm giải mã thông tin do thám hữu dụng từ chiếc máy bay bị bắt và nói rằng việc chế tạo một bản sao nằm ngoài khả năng công nghệ của Iran.

RQ-170 Sentinel là một máy bay do thám tầm cao tiên tiến được cả không quân Mỹ và CIA sử dụng. Nó không mang vũ khí.

Iran ca ngợi việc bắt giữ chiếc RQ-170 Sentinel là minh chứng cho khả năng công nghệ và quân sự của nước này.

Mỹ ban đầu chỉ thừa nhận rằng một máy bay do thám đã mất tích gần biên giới Iran-Afghanistan. Nhưng sau đó, giới chức Mỹ thừa nhận chiếc Sentinel đã giám sát các cơ sở hạt nhân và khoa học của Iran. Washington đã yêu cầu trả lại chiếc máy bay, nhưng Iran từ chối.

Iran nói đã bắt giữ chiếc máy bay sau khi nó đi vào không phận Iran, trong khi Washington nói máy bay bị trục trặc. 

Tehran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ do thám nước này trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục gia tăng vì chương trình hạt nhân của Cộng hoà Hồi giáo.

Iran khẳng định đã bắt giữ vài máy bay do thám Mỹ mà gần đây nhất là vào tháng 12 năm ngoái, khi Tehran tuyên bố đã thu giữ một máy bay do thám ScanEagle do Boeing chế tạo - ít tinh vi hơn RQ-170 Sentinel - sau khi nó đi vào không phận Iran trên Vịnh Péc-xích.

Mỹ thì cho biết không có chiếc máy bay nào như vậy mất tích.
 
Video về chiếc RQ-170 Sentinel do Iran công bố:
 

An Bình
Theo AP