Thứ ba, 15/11/2011 - 09:28

Hội nghị cấp cao Đông Á sẽ thảo luận vấn đề Biển Đông

Dân trí Hội nghị cấp cao của nhóm các nước Đông Á (EAS) tại Bali, Indonesia sẽ bàn tiếp về các vấn đề thương mại được đưa ra thảo luận tại APEC, cũng như vấn đề tranh chấp trên Biển Đông - Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan hôm qua cho biết.

 


Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan.

Ông Pitsuwan nói: “Theo tôi, APEC thảo luận về các vấn đề thương mại, những thuận lợi cho thương mại và tự do hóa thương mại. Còn hội nghị Bali sẽ bàn về các vấn đề giúp thăng tiến thương mại. Đó sẽ là vấn đề an ninh, các lợi ích chiến lược cho mỗi quốc gia thành viên.”

Trong số 21 nước thành viên APEC, 18 nước dự kiến sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á và có 14 quốc gia gửi đại diện tham gia cả hai cuộc họp năm nay.

Ông Pitsuwan cho biết Hội nghị do ASEAN lãnh đạo sẽ tập trung vào biến khu vực này thành một khu vực phi hạt nhân, giảm bớt tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và tiếp tục đạt các tiến bộ hướng tới việc khai triển một bộ qui tắc ứng xử để giúp giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông.

Ông Pitsuwan cũng cho hay vấn đề nổi bật trong nghị trình sẽ là làm cách nào để cải thiện sự trợ giúp của quốc tế sau khi xảy ra nhiều thảm họa thiên nhiên như các vụ đã tác động nghiêm trọng tới châu Á trong năm ngoái.

Tổng thư ký ASEAN nói rằng việc ủng hộ Myanmar giữ chức Chủ tịch khối ASEAN năm 2014 đã bớt gây tranh cãi sau khi diễn ra cuộc bầu cử cũng như xuất hiện những diễn biến tích cực tại nước này.

Liên quan vấn đề Biển Đông, Tổng thống Philippines Aquino hôm qua tuyên bố ông cũng sẽ nêu vấn đề Biển Đông tại EAS năm nay.

Ông cho biết sẽ nhấn mạnh giải pháp hoà bình cho những tranh chấp hiện nay vì an ninh khu vực.

Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra tại Bali trong hai ngày 17-18/11, tiếp theo đó là Hội nghị cấp cao Đông Á hôm 19/11. An ninh đã bắt đầu được tăng cường từ hôm qua, 14/11, ở khu vực trung tâm Nusa Dua, thủ phủ của đảo Bali.

Nơi đặt trung tâm hội nghị quốc tế, gần như đã trở thành một pháo đài, với xe bọc thép cùng binh lính bố trí bên trong, và vô số chốt kiểm soát đặt ở vòng ngoài.

Trên biển, an ninh cũng chặt chẽ không kém. Hải quân Indonesia đã huy động đến 7 chiến hạm, vừa canh chừng ngoài khơi, vừa trấn giữ tại các hải cảng chung quanh đảo.

An toàn trên không cũng được chú ý. Trong suốt thời gian Hội nghị, không phận Bali đã được quân đội Indonesia tuyên bố là vùng cấm bay.

Tính ra, có khoảng 15.000 quân nhân và cảnh sát được huy động vào công việc bảo đảm an ninh cho Bali nhân các hội nghị cấp cao của khối ASEAN tuần này.

Theo các nhà quan sát, lực lượng an ninh được huy động tương ứng với mối lo ngại của chính quyền Indonesia về nguy cơ xảy ra một vụ Bali khác. Năm 2002, chính tại đây, một vụ khủng bố đã xảy ra, làm hơn 200 người thiệt mạng, mà đa số là du khách nước ngoài.
 
Hà Khoa
Theo AP, Philippine Star, AFP