Thứ bảy, 18/02/2012 - 09:06

Hoàng tử Hà Lan bị chôn vùi trong tuyết lở ở Áo

Dân trí Hoàng tử Hà Lan Friso đã bị thương nặng sau khi bị chôn vùi khoảng 15 phút trong một vụ lở tuyết khi ông đang đi trượt tuyết tại Áo.

 
Hoàng tử Friso và vợ Mabel.

Giới chức Hà lan cho biết Hoàng tử 43 tuổi đã bị chôn vùi dưới tuyết 15 phút trước khi được cứu. Ông đã được làm tỉnh tại hiện trường trước khi được đưa tới bệnh viện. Hiện tình trạng của ông đã ổn định nhưng “chưa qua cơn nguy hiểm”.

 

Hoàng tử Frisco là con trai thứ hai của Hoàng hậu Beatrix của Hà Lan.

 

Rất nhiều thành viên hoàng gia đã đi nghỉ cùng nhau tại khu nghỉ Alpine ở Áo. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cũng xác nhận Nữ hoàng cũng đi cùng song bà không có mặt tại vụ tai nạn.

 

Theo các quan chức khu nghỉ vụ lở tuyết xảy ra vào giữa trưa ngày hôm qua, khi Hoàng tử đang trượt tuyết cùng vài ba người khác. Ngoài hoàng tử, không ai bị thương trong vụ việc.

 

Do Hoàng tử đeo thiết bị phát tín hiệu khi có lở tuyết nên các nhân viên cứu hộ đã nhanh chóng tìm ra được vị trí ông bị chôn vùi.

 

Hoàng tử Frisco đã từ bỏ quyền thừa kế ngai vào Hà Lan vào năm 2004, khi ông kết hôn cùng nhà hoạt động nhân quyền Mabel Wisse Smit. Chính phủ Hà Lan đã từ chối ủng hộ cuộc hôn nhân, do cặp đôi đã đưa ra thông tin sai về mối quan hệ của cô dâu với một găng-xtơ đã chết.

 

Theo luật Hà Lan, thành viên hoàng gia muốn kế ngôi phải được chính phủ và quốc hội chấp thuận khi kết hôn, trong khi nội các sẽ chịu trách nhiệm về hành động của họ.

 

Hiện vợ chồng Hoàng tử đã có hai cô con gái nhỏ Luana và Zaria.

 

 

Vũ Quý

Theo BBC