Thứ năm, 08/01/2009 - 08:33

Hé lộ "đệ nhất xe" của Obama

Dân trí Vào ngày 20/1 tới, mật vụ Mỹ bắt đầu đưa chiếc xe limo tổng thống mới vào sử dụng và chủ nhân mới của Nhà Trắng Barack Obama sẽ đi chiếc xe này trong lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania.

 Chiếc xe được cho là xe limo tổng thống của Barack Obama

 

Khi còn là Thượng nghị sĩ, ông Obama lái chiếc ôtô Chrysler 300. Đến khi tranh cử tổng thống, ông sử dụng chiếc Escape Hybrid của "đại gia đình" Ford. Nhưng khi Tổng thống đắc cử chuyển tới đại lộ Pennsylvania vào ngày 20/1 tới, ông sẽ được chuyển giao chìa khoá của chiếc xe limo tổng thống uy lực, được thiết kế riêng để chở nguyên thủ của nước Mỹ.

 

Theo truyền thống gần đây, các mật vụ sẽ tháp tùng Tổng thống mới trên chiếc limo tham gia lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania. Đó cũng sẽ là lần đầu tiên, người Mỹ được dịp chiêm ngưỡng chiếc xe chính thức của ông chủ Nhà Trắng khi nó lướt chầm chậm trên đại lộ dài hơn 3km.

 

Cho tới nay, chiếc xe mới của Barack Obama vẫn được giữ bí mật. Tuy nhiên, những bức ảnh chụp chiếc xe này đã bị rò rỉ trên mạng internet từ trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

 

Hãng General Motors (GM) của Mỹ xác nhận rằng gần đây đã chuyển giao một trong những chiếc xe tổng thống mới cho mật vụ Mỹ để thay thế mẫu Cadillac DTS 2006 - được gọi là Cadillac One - mà Tổng thống Bush đang sử dụng.

 

Cửa xe của chiếc limo mới được cho là rất dày. Đó là chiếc xe được bọc sắt rất kỹ và siêu kín, có thể chịu được gần như bất kỳ thứ gì. Một hãng thông tấn còn nói đùa rằng chiếc limo có thể chịu được vụ va chạm trực tiếp với một tiểu hành tinh.

 

Nhưng nữ phát ngôn viên Joanne K. Krell của GM đã bật cười vì những lời đồn đại này. Sự thật, limo tổng thống mới là một chiếc Cadillac, Kelly nói, mặc dù nó không giống với bất kỳ phiên bản nào.

 

General Motors cho hay, chiếc limo tổng thống mới nhất được chế tạo theo đơn đặt hàng sẽ ra mắt vào ngày 20/1. Các mật vụ Mỹ đang làm quen với xe mới tại một cơ sở gần Washington.

 

Phát ngôn viên David Caldwell của GM nói rằng đây sẽ là chiếc limo tổng thống đầu tiên không mang một cái tên cụ thể. GM từ chối tiết lộ hãng này đã sản xuất bao nhiêu xe cho chính phủ Mỹ nhưng con số này được tin là dưới 25.

 

Caldwell nói thêm, siêu xe mới sẽ có cửa kính rộng hơn để tổng thống có thể quan sát bên ngoài tốt hơn. Kích cỡ của nó tương đương với phiên bản Cadillac One.

 

Cửa xe của chiếc limo mới được cho là rất dày

 

Chiếc limo của Obama sử dụng lốp chống xì hơi, kính chống đạn, nội thất được bịt kít hoàn toàn để tránh bị tấn công bằng chất độc hoá học, cùng nhiều thiết bị an ninh công nghệ cao khác. Xe cũng được trang bị phương tiện liên lạc điện tử.

 

Ông Caldwell cho hay, sẽ là sai lầm khi cho rằng chiếc limo mới giống một chiếc xe tải hay một chiếc sedan. “Tổng thống không không đi xe tải tầm trung hoặc một chiếc sedan. Đó sẽ là một chiếc xe độc nhất vô nhị”. Cadillac tiết lộ trước đó rằng chiếc limo sẽ có hệ thống chơi 10 đĩa CD và nội thất da được khâu bằng tay.

 

Ông Caldwell còn cho biết thêm, mật vụ sẽ tiếp tục sử dụng chiếc Cadillac One vì xe của tổng thống được sử dụng trong khoảng 10 năm hoặc lâu hơn. Chiếc xe này cũng được phó tổng thống sử dụng và mật vụ Mỹ thường dùng nó để chở các nguyên thủ nước ngoài đến thăm nước Mỹ.

 

GM đã giới thiệu phiên bản mới nhất của chiếc limo tổng thống vào năm 2005 trong lễ nhậm chức lần 2 của ông Bush, thay thế chiếc cũ Cadillac DeVille 2001. GM chịu trách nhiệm thiết kế hầu hết các siêu xe của tổng thống kể từ năm 1983, giành sứ mệnh này từ tay Ford. Hãng Ford đã từng thiết kế một loạt những chiếc Lincoln - chủ yếu là model Continental - để các các tổng thống Mỹ sử dụng bắt đầu từ năm 1939. Chính Ford đã chế tạo chiếc Lincoln V-12 cho Tổng thống Franklin Roosevelt.

 

Vào năm 1965, Lyndon Johnson trở thành tổng thống đầu tiên sử dụng limo chống đạn trong lễ diễu hành nhậm chức. Chưa đầy 2 năm trước đó John F. Kennedy đã bị ám sát khi đang đi trên một chiếc xe mui trần.

 

An Bình

Theo CNN, Detroit