Thứ tư, 22/02/2012 - 10:16

Hé lộ ảnh nhóm người Iran giấu bom trong đài xách tay tại Bangkok

Dân trí Nhóm nghi phạm người Iran đã dùng đài xách tay để giấu ít nhất 5 quả bom mà giới chức Israel và Mỹ cho rằng nhằm dùng tấn công các mục tiêu của Israel ở Bangkok, Thái Lan.

 
Hình ảnh cho thấy bom được giấu trong đài xách tay.

 

Những bức ảnh độc quyền của hãng ABC News cho thấy hình ảnh bên trong một chiếc đài được nhét đầy những trụ bi nhỏ xíu cùng 6 miếng nam châm. Các chuyên gia bom cho rằng những miếng nam châm này chứng tỏ bom được thiết kế là để gắn vào sườn xe.

 

Ảnh lấy từ camera an ninh cho thấy một thành viên của nhóm đánh bom, được xác định là Saeid Moradi, quốc tịch Iran, cho thấy anh ta đang xách một chiếc đài.
 
 
Chiếc xe taxi bị hư hại sau khi Moradi đã ném bom.
 
Giới chức trách Thái Lan cho biết, một quả bom đã phát nổ trong ngôi nhà tại Bangkok mà Moradi và 2 người Iran khác đang ở. Sau vụ nổ, Moradi cố gắng bắt taxi và khi người lái xe từ chối cho anh ta đi, anh ta đã ném một quả bom, khiến 4 người đi đường bị thương.
 
 
Vị trí quả bom thứ hai Moradi ném ra và phát nổ. Anh ta đã bị mất chân trong vụ nổ này.
 

Khi cảnh sát tới, Moradi đã ném tiếp một quả bom nữa và bị mất cả hai chân khi quả bom này bật trở lại và phát nổ gần anh ta. Anh ta đã bị bắt sau vụ việc và hiện đang bị giam giữ tại Thái Lan.

 
Nghi phạm thứ hai Mohammad Khazaei, 42 tuổi, (giữa) bị bắt tại sân bay Bangkok khi đang chuẩn bị bắt máy bay đi Malaysia. Nghi phạm thứ ba đã trốn sang được Malaysia vào ngày nổ bom nhưng đã bị giới chức sở tại bắt vào ngày hôm sau.
 

Sau vụ tấn công, cảnh sát cho biết họ phát hiện thêm hai quả bom chưa phát nổ bên trong ngôi nhà Moradi và những người Iran khác ở, trong đó có một quả ABC chụp được.

 

Giới chức Bangkok còn cho biết họ đã tìm thấy khoảng nửa kg chất nổ quân sự trắng trong một quả bom chưa phát nổ. Quả bom này được gắn ngòi nổ lựu đạn cầm tay M26. Các bức ảnh cũng cho thấy chốt mà khi kéo quả bom sẽ phát nổ chỉ sau khoảng 4 giây rưỡi.

 


Ngôi nhà tại Bangkok mà 3 người Iran thuê đã bị hư hại sau vụ nổ bom.

Giới chức Israel và các chuyên gia bom của Mỹ cho rằng quả bom trong các bức ảnh rất giống với những quả bom được dùng trong các vụ tấn công hồi tuần trước ở cộng hòa Gruzia và Ấn Độ. “Mặc dù có những khác biệt nhỏ, nhưng có vẻ như chúng được sản xuất tại nhà máy”, một chuyên gia bom của Mỹ cho biết.

 

Theo ABC News, các thiết bị nổ trên đã qua được hàng rào an ninh tại sân bay hoặc được “tuồn” qua hành lý ngoại giao.
 
 
Hình ảnh lấy từ camera an ninh chụp nghi phạm đánh bom Norouzi Shayan Ali Akbar, 57 tuổi, người Iran tại Bangkok. Nghi phạm này đã trốn về Tehran.
 

Một quả bom nam châm đã được phát hiện gắn vào xe của một nhà ngoại giao Tbilisi, Gruzia và một quả tương tự cũng được cho là đã gây ra vụ nổ ở New Delhi, khiến vợ của một nhà ngoại giao Israel, người lái xe của bà và 2 người đi xe máy gần đó bị thương.

 

Iran phủ nhận liên quan đến vụ việc tại Bangkok cũng như các vụ tấn công khác.

 

Trong khi đó, Yoram Cohem, người đứng đầu cơ quan an ninh nội địa Israel, Shin Bet, cho rằng Iran hiện đang cố gắng tấn công các mục tiêu của Israel bởi họ cho rằng Israel đã thực hiện các vụ tấn công giết hại ít nhất 5 nhà khoa học hạt nhân của Iran.

 

Vũ Quý

Theo ABC