Thứ năm, 14/09/2017 - 12:19

Hàn Quốc tranh cãi về vũ khí hạt nhân

Dân trí Trong bối cảnh mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Triều Tiên ngày càng tăng lên, Hàn Quốc dường như đang đứng trước một câu hỏi lớn trong chính sách an ninh, đó là liệu Seoul có cần trang bị vũ khí hạt nhân để đối phó Bình Nhưỡng hay không.
 >> Hàn Quốc phóng thử tên lửa tàng hình "dằn mặt" Triều Tiên
 >> Vụ thử hạt nhân Triều Tiên có thể mạnh gấp 16 lần bom thả xuống Hiroshima
 >> Hàn Quốc phát hiện dấu vết phóng xạ sau khi Triều Tiên thử hạt nhân

Quân đội Hàn Quốc tập trận rầm rộ sát biên giới Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Trước đây, có rất nhiều lý do khiến Hàn Quốc không lựa chọn con đường phát triển vũ khí hạt nhân, một trong số đó là chính sách của Tổng thống Moon Jae-in.

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 5, Tổng thống Moon đã cam kết xây dựng chính sách theo hướng phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Do vậy, cơ hội để Hàn Quốc trang bị vũ khí hạt nhân trong kho vũ khí của nước này là rất thấp.

Tuy nhiên, cuộc tranh cãi về việc trang bị vũ khí hạt nhân cho Hàn Quốc bắt đầu nổ ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay của nước này, hôm 3/9. Vụ thử này một lần nữa cho thấy Seoul đã thất bại trong việc kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của quốc gia láng giềng.

Tín hiệu từ Mỹ

Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung tại Hàn Quốc năm 2013 (Ảnh: PRI)
Quân đội Mỹ - Hàn tập trận chung tại Hàn Quốc năm 2013 (Ảnh: PRI)

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ từng triển khai các vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc. Sau đó, năm 1991, cựu Tổng thống George H.W. Bush quyết định rút tất cả các vũ khí hạt nhân chiến lược mà Mỹ triển khai ở nước ngoài, bao gồm cả Hàn Quốc.

Cuộc tranh cãi về sự cần thiết của việc tái triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Hàn Quốc đang là vấn đề gây chia rẽ trong chính trường nước này. Đảng đối lập của Hàn Quốc đang tăng cường kêu gọi tái triển khai vũ khí hạt nhân, đặc biệt sau khi nhận được tín hiệu ủng hộ từ phía đồng minh thân cận là Mỹ.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng gần đây cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump không loại trừ khả năng cấp vũ khí hạt nhân trở lại cho Hàn Quốc. Ngoài ra, Thượng nghị sĩ John McCain, người được xem là tiếng nói hàng đầu tại Mỹ trong các vấn đề an ninh, cũng ủng hộ ý tưởng này.

“Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc vài ngày trước đây đã kêu gọi tái triển khai vũ khí hạt nhân. Chúng tôi từng triển khai loại vũ khí này ở Hàn Quốc. Tôi nghĩ vấn đề này nên được xem xét một cách nghiêm túc”, ông McCain nói trong cuộc phỏng vấn với CNN ngày 10/9.

Dưới thời các chính quyền Mỹ trước đây, việc bố trí trở lại các vũ khí hạt nhân chiến lược tại Hàn Quốc đều chưa được xem xét. Người tiền nhiệm của Tổng thống Moon Jae-in, cựu Tổng thống Park Geun-hye, được cho là đã đưa ra đề xuất với Mỹ từ tháng 10/2016 về việc triển khai vũ khí chiến lược, song bị Washington từ chối.

Tuy nhiên, công chúng Hàn Quốc đang nhận định rằng, mọi chuyện có thể thay đổi dưới thời Tổng thống Trump.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm ngoái, cựu ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump từng tuyên bố rằng ông ủng hộ việc trang bị vũ khí hạt nhân cho Nhật Bản và Hàn Quốc vì đây là chiến thuật phòng thủ để đối phó với Triều Tiên. Nếu chính quyền Tổng thống Trump thực sự làm vậy, thì đây sẽ là một bước ngoặt lớn trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Quan điểm của người dân Hàn Quốc

Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về Triều Tiên trên truyền hình (Ảnh: AP)
Người dân Hàn Quốc theo dõi bản tin về Triều Tiên trên truyền hình (Ảnh: AP)

Về phía công chúng Hàn Quốc, kết quả của cuộc khảo sát do Gallup tiến hành gần đây cho thấy 60% người dân Hàn Quốc ủng hộ việc triển khai vũ khí hạt nhân trên đất nước của họ. Trong khi đó, một cuộc thăm dò dư luận khác do kênh tin tức YTN thực hiện hồi tháng 8 cũng cho thấy 68% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến lược tới Hàn Quốc.

Sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc hồi đầu tháng 9 tuyên bố Seoul cần xem xét việc triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước này, một số quan chức cấp cao khác trong chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đưa ra những ý kiến trái chiều.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha trong tuần này cho biết Hàn Quốc vẫn chưa xem xét phương án tái triển khai vũ khí hạt nhân và cũng chưa thảo luận với Mỹ về vấn đề này. Tuy nhiên, bà Kang thừa nhận công chúng Hàn Quốc đang có xu hướng ủng hộ phương án trang bị vũ khí hạt nhân.

Tờ báo theo chủ trương ôn hòa JoongAng Daily ngày 12/9 đưa tin đã có “sự thay đổi đáng kể trong suy nghĩ của người Hàn Quốc” về việc tái triển khai vũ khí hạt nhân. Hai cuộc khảo sát gần đây đều chỉ ra rằng gần 2/3 số người Hàn Quốc được hỏi đề ủng hộ phương án này.

“Khi cuộc tranh luận trở thành một chủ đề nóng, chính quyền Tổng thống Moon ắt hẳn sẽ phải đưa ra một quyết định khôn ngoan”, JoongAng Daily nhận định.

Theo ông Kim Sung-han, hiệu trưởng Trường Nghiên cứu Quốc tế thuộc Đại học Hàn Quốc, đồng thời là cựu thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, “xu thế chủ đạo đang thay đổi ở Hàn Quốc” liên quan tới việc có nên triển khai vũ khí hạt nhân hay không.

“Thậm chí ngay cả trong nội bộ đảng cầm quyền, chúng tôi cũng đã nghe thấy một số tiếng nói ủng hộ việc tái triển khai vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc, hoặc Hàn Quốc tự trang bị vũ khí hạt nhân cho mình, đặc biệt sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên”, ông Kim cho biết.

“Người Hàn Quốc đang bắt đầu quan ngại việc liệu họ có nên tiếp tục sống dưới cái ô hạt nhân do Mỹ cung cấp hay không. Họ bắt đầu nghi ngờ về độ tin cậy của khả năng răn đe hạt nhân mà Mỹ đang hỗ trợ Hàn Quốc”, ông Kim cho biết thêm.

Thành Đạt

Theo Washington Post