Thứ năm, 30/12/2010 - 18:05

Hàn Quốc tiết lộ tiềm lực quân sự của Triều Tiên

Dân trí Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay cho hay Triều Tiên đã tăng thêm 20.000 binh sỹ cho các lực lượng đặc nhiệm của mình trong vòng 2 năm qua và triển khai thêm các xe tăng chiến đấu mới.

 Theo Hàn Quốc, số lượng lính đặc nhiệm của Triều Tiên đã tăng lên con số 200.000.
 

Trong sách trắng quốc phòng định kỳ 2 năm, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay các lực lượng đặc nhiệm Triều Tiên đã tăng thêm 20.000 quân lên 200.000 trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, tổng số quân của miền Bắc vẫn không đổi, vào khoảng 1,19 triệu.

 

“Mối đe dọa từ khả năng chiến đấu không cân xứng của Triều Tiên, như các lực lượng đặc nhiệm, đơn vị pháo và vũ khí hủy diệt hàng loạt đã tăng lên nhanh chóng từ năm 2008”, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Chang Kwang-Il cho biết với các phóng viên.

 

Các chuyên gia cũng cho rằng Triều Tiên tăng cường tập trung vào vũ khí “không cân xứng” hay vũ khí phi thông thường do các vũ khí thông thường ngày một cũ kỹ của họ không còn “tương xứng” với các thiết bị, vũ khí của Hàn Quốc hay Mỹ nữa.

 

Báo cáo của Hàn Quốc được đưa ra vào thời điểm căng thẳng biên giới liên Triều tăng cao, sau khi Triều Tiên nã pháo vào một đảo biên giới của Hàn Quốc vào tháng trước, làm 4 người thiệt mạng, trong đó có cả dân thường.

 

Báo cáo cũng cho biết số pháo tự hành 170mm ở tiền tuyến và các máy phóng tên lửa đa năng 240mm của miền Bắc có khả năng thực hiện một “cuộc oanh tạc lớn và bất ngờ” nhằm vào Seoul và các khu vực lân cận, thậm chí nếu tổng số lượng các khẩu pháo có thay đổi đôi chút trong vòng 2 năm qua.

 

Báo cáo cũng khẳng định Triều Tiên đã cho triển khai xe tăng chiến đấu mới có tên gọi Pokpung-ho (Hổ bão táp), “ngang ngửa” hoặc thậm chí còn hơn cả xe tăng T-72 của Nga, được phát triển vào những năm 1990.

 

Tuy nhiên, báo cáo không cho biết rõ Triều Tiên đã cho triển khai bao nhiêu xe tăng mới. Tổng số xe tăng của nước này tăng lên khoảng 4.100 vào tháng trước, từ con số 3.900 vào năm 2008.

 

Song một quan chức tình báo quân sự Hàn Quốc cho biết hầu hết phần sau của các xe tăng mới này được lắp đặt các thiết bị kiểu cũ.

 

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và vụ thứ hai vào năm 2009. Nước này cũng được cho là sở hữu 40kg pluton ở cấp độ vũ khí tại lò phản ứng hạt nhân trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon, báo cáo cho biết. Năm 2008, Hàn Quốc cũng đưa ra con số ước tính tương tự.

 

Mặc dù có nhiều ước đoán khác nhau, nhưng Triều Tiên được cho là có đủ nguyên liệu để phát triển từ 6-8 quả bom nguyên tử.

 

Mối lo ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên càng gia tăng khi vào tháng trước, nước này tiết lộ một nhà máy làm giàu urani chưa từng được biết đến trước đó với một nhà khoa học Mỹ. Đây là nguồn mới đầy tiềm năng để tạo nguyên liệu cho bom nguyên tử.

 

Phan Anh

Theo AFP