Thứ tư, 13/09/2017 - 13:24

Hàn Quốc tiết lộ biệt đội âm mưu ám sát ông Kim Jong-un

Dân trí Hàn Quốc đang thiết lập và huấn luyện một đơn vị chuyên làm nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Dailymail dẫn thông tin của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.
 >> Hàn Quốc diễn tập giả định ám sát ban lãnh đạo Triều Tiên
 >> Báo Nhật: Ông Kim Jong-un thuê 10 điệp viên KGB đề phòng bị ám sát
 >> Triều Tiên vạch trần chi tiết âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un


Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) (Ảnh: Reuters)

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) (Ảnh: Reuters)

Theo Dailymail, phát biểu trước các nghị sĩ quốc hội trong tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết, đến cuối năm nay, quân đội nước này sẽ hoàn tất việc thành lập một biệt đội chuyên làm nhiệm vụ ám sát nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Biệt đội được cho là có quy mô khoảng 1.500-3000 binh sĩ. Biệt đội có tên Spartan 3000 này có vai trò “khiến cho ông Kim Jong-un phải lo bảo toàn tính mạng” và ngăn Triều Tiên triển khai vũ khí hạt nhân.

Ông Song Young-moo cho biết thêm, quân đội Hàn Quốc đã trang bị lại cho các trực thăng và máy bay vận tải để có thể xâm nhập không phận Triều Tiên vào ban đêm.

Việc giới chức cấp cao công khai nói về kế hoạch ám sát lãnh đạo một nước khác là khá bất thường. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, lý do Hàn Quốc làm việc này có thể là bởi họ đang cố đe dọa nước láng giềng và đưa nước này vào bàn đàm phán thay vì tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân.

“Biện pháp ngăn chặn tốt nhất của chúng ta là khiến ông Kim Jong-un phải lo sợ cho tính mạng của mình”, Shin Won-sik, tướng 3 sao về hưu của Hàn Quốc nhận định với hãng tin New York Times.

Kế hoạch thành lập Spartan 3000 được tiết lộ không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch có thể gắn cho các tên lửa đạn đạo tầm xa. Ngay sau vụ thử hạt nhân này của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã triển khai một cuộc tập trận bắn đạn thật bằng 4 máy bay chiến đấu F-15K, với mục tiêu giả định là ban lãnh đạo Triều Tiên.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã đưa ra cáo buộc tình báo Mỹ và Hàn Quốc đứng sau âm mưu ám sát ông Kim Jong-un. Bình Nhưỡng thậm chí còn đề nghị dẫn độ Giám đốc cơ quan tình báo Hàn Quốc vì cho rằng quan chức này có liên quan. Tuy nhiên, Hàn Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của Triều Tiên.

Một tháng sau, truyền thông quốc gia Triều Tiên tiếp tục đăng tải một đoạn video phỏng vấn người đàn ông được cho là do tình báo Mỹ và Hàn Quốc thuê để ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Minh Phương

Theo BI, Dailymail