Thứ bảy, 09/09/2017 - 07:28

Hàn Quốc phát hiện dấu vết phóng xạ sau khi Triều Tiên thử hạt nhân

Dân trí Cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc đã phát hiện dấu hiệu của xenon, một loại chất phóng xạ, 5 ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.
 >> Trung Quốc phát hiện phóng xạ gần nơi Triều Tiên thử hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi thị sát ngày 3/9. (Ảnh: Reuters)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi thị sát ngày 3/9. (Ảnh: Reuters)

Yonhap ngày 8/9 đưa tin, Cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc đã phát hiện ra đồng vị xenon-133 trong các mẫu thử lấy từ đất, không khí và nước biển thuộc địa phận Hàn Quốc. Hàn Quốc đã tiến hành thu thập và thử nghiệm các mẫu này sau vụ thử nghiệm hạt nhân lớn nhất mà Triều Tiên tiến hành hôm 3/9.

Theo kết quả phân tích các mẫu, Cơ quan an toàn hạt nhân Hàn Quốc đã đo được hàm lượng chất xenon là 0,43 milibecquerel/m3 (milibecquerel là đơn vị đo phóng xạ đặt theo tên nhà vật lý phát hiện ra hiện tượng phóng xạ, Henri Becquerel).

Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra nhằm tìm ra nguồn của chất phóng xạ trước khi kết luận hiện tượng này có phải là do vụ thử hạt nhân của Triều Tiên gây ra hay không. Cơ quan trên cũng nhấn mạnh hàm lượng trên sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Trong lần thử hạt nhân thứ 6, Triều Tiên khẳng định đã thử nghiệm thành công việc thu nhỏ bom nhiệt hạch để có thể gắn vào đầu tên lửa đạn đạo liên lục địa.mới phát triển.

Đức Hoàng