Thứ hai, 13/02/2012 - 07:14

Hai tàu Trung Quốc tiến sát quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Dân trí Sáng 12/2, hai tàu ngư chính của Trung Quốc đã bị Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản phát hiện khi đang đi vào vùng biển nằm trong khu vực tiếp giáp quần đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư.

Tàu ngư chính của Trung Quốc bị phát hiện ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư .

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Nhật Bản đang hết sức quan ngại về việc Trung Quốc có thể sẽ đẩy mạnh các hoạt động khẳng định chủ quyền trên biển Hoa Đông như đang làm đối với Biển Đông.

Theo nguồn tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, tàu Ngư Chính 202 và Ngư Chính 35001 bị phát hiện đi vào khu vực tiếp giáp quần đảo Senkaku vào khoảng 9 giờ sáng.

Sau khi phát hiện hai tàu trên, tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển khu vực 11 ở Naha, tỉnh Okinawa, đã phát tín hiệu phát thanh yêu cầu hai tàu Trung Quốc trả lời về mục đích đến vùng biển trên. Hai tàu này đáp lại rằng họ đang thực hiện các hoạt động tuần tra thông thường và rời đi sau đó khoảng 30 phút.

Đây là lần thứ hai trong năm 2012, tàu ngư chính của Trung Quốc xuất hiện trong khu vực này. Lần đầu tiên diễn ra hôm 14/1.

Những hành động này của Trung Quốc diễn ra ngay sau khi Viện Quốc gia Nghiên cứu Quốc phòng của Nhật Bản công bố báo cáo an ninh mới, trong đó khẳng định biển Hoa Đông là cửa ngõ có ý nghĩa rất quan trọng đối với Trung Quốc trong việc tiến ra các đại dương.

Trong báo cáo mang tựa đề “Báo cáo An ninh Trung Quốc”, Viện Quốc gia Nghiên cứu Quốc phòng của Nhật Bản cảnh báo: “Nếu sức mạnh quân sự của Trung Quốc tăng thêm, rất có thể Bắc Kinh sẽ có thái độ khẳng định chủ quyền ở vùng biển Hoa Đông như đã thể hiện ở vùng Biển Đông”. Vì vậy, báo cáo kêu gọi Tokyo phải lưu ý đến mọi chỉ dấu cho thấy Trung Quốc đang tìm cách mở rộng tầm kiểm soát ở vùng biển này.

Nhật Bản và Trung Quốc từ lâu vẫn tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là quần đảo không có người ở nhưng có tầm quan trọng về mặt chiến lược đối với cả hai nước.

Vũ Anh
Theo Kyodo