Thứ tư, 13/09/2017 - 21:07

Hai siêu bão mạnh sắp đổ bộ Trung Quốc

Dân trí GIới chức Trung Quốc cảnh báo hai siêu bão mạnh Talim và Doksuri sẽ tấn công vào 10 tỉnh ven biển nước này trong 24h tới có thể gây sạt lở đất và lũ lụt trên diện rộng.
 >> Trung Quốc sơ tán nửa triệu người vì siêu bão Talim

Bản đồ bão Talim và Doksuri (Ảnh: SCMP)
Bản đồ bão Talim và Doksuri (Ảnh: SCMP)

SCMP đưa tin, tính đến 10h sáng ngày 13/9, siêu bão Talim chỉ còn cách tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc 500km. Ông Chen Lei, Bộ trưởng Tài nguyên nước và Phó chỉ huy ban phòng chống lụt quốc gia dự báo, bão Talim sẽ gây sạt lở đất tại Chiết Giang ngay sau khi đạt đỉnh vào khoảng đêm 14/9, rạng sáng 15/9.

Trong khi đó, bão Doksuri vừa mới hình thành ở phía tây Philiippines và hướng đến tỉnh Hải Nam và dự kiến sẽ gây ra sạt lở đất vào cùng thời điểm giống như bão Talim.

Tân Hoa Xã trích dẫn nhận định của chuyên gia cho biết: “Các khu vực bị tác động bởi bão Talim là những vùng kinh tế phát triển nhất trong khu vực ven biển phía đông Trung Quốc với các thành phố lớn, mật độ dân số cao, nhiều nhà cao tầng và nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp”.

Ngoài ra, Talim cũng dự kiến đổ bộ vào Đài Loan và mạnh lên thành siêu bão. Theo cơ quan dự báo thời tiết hòn đảo, bão Talim sẽ mạnh dần lên khi tiến về Đài Bắc và các thành phố khác ở Đài Loan, kéo theo gió giật mạnh và mưa lớn. Cơn bão sẽ gây thiệt hại nặng nề nhất vào khoảng ngày 14 - 15/9 với sức gió giật trung bình 137km/h và đạt vận tốc tối đa 173km/h.

Giới chức Đài Loan đã đưa ra cảnh báo cấm biển và hủy một vài chuyến bay hôm 13/9 trong bối cảnh hòn đảo này chuẩn bị chống bão Talim.

Theo các chuyên gia, các tỉnh thuộc khu vực ven biển ở phía nam Trung Quốc như tỉnh Quảng Đông có thể phải đối mặt với nguy cơ lũ lụt sau khi bão Doksuri tiến vào đất liền. Các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang có thể bị ảnh hưởng bởi sóng thần cao 6-7m.

Chính phủ Trung Quốc thành lập 11 nhóm cứu trợ khẩn cấp tới các tỉnh và thành phố lớn bao gồm Phúc Kiến, Thượng Hải, Giang Tô, An Huy, Giang Tây và Quảng Tây.

Tuy nhiên, giới chức nước này cho biết 2 cơn bão này có thể có tác động qua lại lẫn nhau và có thể đổi hướng. Talim có thể quay đầu và hướng về phía Nam Nhật Bản và Doksuri có thể chuyển sang hướng khác.

Đức Hoàng

Theo SCMP