Thứ ba, 12/02/2013 - 01:03

Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố quyết định từ nhiệm

Dân trí Giáo hoàng Benedict XVI tuyên bố sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 vì lý do sức khỏe, động thái chưa từng có tiền lệ trong lịch sử hiện đại của Giáo hội Công giáo.

Giáo hoàng Benedict XVI cho biết tuổi cao đã ngăn cản ông tiếp tục đảm đương công việc hiện nay.
Giáo hoàng Benedict XVI cho biết tuổi cao đã ngăn cản ông tiếp tục đảm đương công việc hiện nay.


Tuyên bố từ chức được Đức Giáo hoàng đưa ra bằng tiếng Latinh trong buổi họp các Hồng y tại Tòa thánh Vatican ngày hôm qua.

“Tôi sẽ từ nhiệm vào ngày 28/2 do tuổi tác không cho phép tiếp tục đảm đương các nhiệm vụ hiện nay”, Giáo hoàng Benedict XVI nói.

Đức Giáo hoàng cho biết Ngài hoàn toàn tự nguyện từ nhiệm và hiểu rõ ảnh hưởng từ hành động của mình. Giáo hoàng giải thích sức khỏe của ngài đã giảm sút nhiều trong vài tháng gần đây và nhận thấy không còn đủ khả năng đảm đương công việc.

Nhiều nước đã bày tỏ tiếc nuối trước quyết định từ nhiệm của Giáo hoàng Benedict XVI. Tổng thống Pháp Hollande ca ngợi Giáo hoàng Benedict XVI là người đáng được kính trọng.

“Tôi dành toàn bộ sự kính trọng cho quyết định từ chức của Đức Giáo hoàng Ngài đang và sẽ tiếp tục là một trong các triết gia tôn giáo quan trọng nhất trong thời đại chúng ta”, Thủ tướng Ðức Angela Merkel nói.

“Giáo hoàng Benedict XVI xứng đáng được tôn kính và ghi ơn vì những gì Ngài đã làm trong gần 8 năm qua trên cương vị người đứng đầu nhà thờ Thiên chúa giáo”, ông Steffen Seibert, người phát ngôn của Thủ tướng Đức Merkel nói thêm.

Người phát ngôn cũng cho biết chính phủ Đức rất kính trọng những thành tựu của Đức Giáo hoàng, cũng như cuộc đời dâng hiến cho Giáo hội Công giáo của ông.

Benedict XVI mà ông cho là rất

Giáo hoàng Benedict XVI sinh ra tại Đức, năm nay 85 tuổi. Trước đó, Ngài từng nói bóng gió rằng có thể sẽ từ nhiệm nếu cảm thấy không thể thực thi các nhiệm vụ của mình.

Giáo hoàng Benedict XVI đảm nhận cương vị hiện nay từ tháng 4/2005, sau khi Giáo hoàng John Paul II qua đời. Ngài là người cao tuổi nhất nhậm chức Giáo hoàng khi đã ở tuổi 78. Ngài cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên từ nhiệm trong gần 600 năm qua. Lần gần đây nhất một Giáo hoàng tự nguyện từ nhiệm là vào năm 1294, đó là Giáo hoàng Celestine V

Theo quy định, sau khi Đức Giáo hoàng Benedict XVI từ nhiệm, các Hồng y giáo chủ sẽ phải tiến hành hội nghị bầu Giáo hoàng mới. Dự kiến, hội nghị này sẽ được Tòa thánh Vatican tổ chức vào trước lễ Phục Sinh, có thể trong khoảng thời gian từ 15- 20 ngày tới.

Đức Vũ
Theo AFP