Thứ tư, 15/06/2016 - 14:00

F-16 Mỹ bắt đầu bắn vũ khí thông minh

Theo vpk.name, ngày 14/6, phi đội chiến đấu cơ gồm F-16 và A-10 của Mỹ đã lần đầu tiên dùng rocket APKWS không kích IS tại Iraq và Afghanistan.
 >> Giới khoa học cảnh báo chạy đua vũ trang với vũ khí thông minh

"Không quân Mỹ đã sử dụng dòng rocket thế hệ mới mang tên APKWS do hãng BAE Systems phát triển để tấn công IS. Thế hệ hỏa tiễn mới được trang bị trên các đơn vị máy bay cánh cố định thuộc Không quân Mỹ đã chính thức tham chiến lần đầu tiên", vpk.name dẫn tuyên bố của đại diện BAE Systems cho biết.

Theo nhà sản xuất, APKWS được cấu tạo từ thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser gắn trên máy bay, thiết bị lái được tích hợp trên phần thân của rocket và bộ phận cảm biến gắn ở mũi rocket. Sau khi phát hiện và khóa mục tiêu, đạn hỏa tiễn được phóng đi sẽ được hiệu chỉnh giữa pha phóng để tăng độ chính xác tấn công mục tiêu.

Rocket APKWS trên cường kích A-10.
Rocket APKWS trên cường kích A-10.

Việc Mỹ chính thức tích hợp đạn rocket thông minh APKWS lên các chiến đấu cơ F-16 là một tin vui tới những quốc gia sở hữu loại máy bay này.

Vốn dĩ các loại tên lửa đối đất, bom thông minh tầm gần sử dụng trên các chiến đấu cơ (gồm cả F-16) có giá rất đắt, ví dụ tên lửa AGM-65 Maverick có giá 110.000 USD/quả. Trong khi đó APKWS được cho là chỉ có giá khoảng 30.000 USD/quả và có thể rẻ hơn khi tận dụng các viên đạn rocket 70mm Hydra cải tiến (vốn có giá 2.700 USD/quả).

APKWS là viết tắt của cụm từ Advanced Precision Kill Weapon System - có thể hiểu nó là một bộ phụ kiện dẫn đường laser để nâng cấp các quả đạn rocket không điều khiển Hydra 70 (cỡ 70mm, trong ảnh) thành đạn dẫn đường chính xác cao.

Rocket APKWS được xem là một trong những giải pháp tiên phong giải quyết lượng rocket 70mm tồn kho khổng lồ, trong khi giá cả rẻ đến 1/3 so với các vũ khí thông minh khác, sức nổ của đạn cũng nhỏ hơn giảm thiểu thiệt hại xung quanh mục tiêu...

Một quả đạn Hydra 70mm có trọng lượng 6,2kg, dài 1,06m, tầm bắn hiệu quả 500 tới 8.000m tùy vào việc mang đầu đạn nào cũng như lắp từ bệ phóng trực thăng hay máy bay phản lực...

Khi lắp bộ phụ kiện APKWS thì chiều dài đạn tăng lên 1,87m, sải cánh 24,3cm, nặng 15kg, tầm bắn đạt 1.100-5.000m với trực thăng và tới 11km với máy bay cánh bằng, đầu dẫn laser chủ động khiến bán kính lệch mục tiêu chỉ dưới 0,5m. Như vậy, chúng ta đã có một quả đạn tên lửa thông minh giá rẻ.

Một chiếc chiến đấu cơ F-16 có thể triển khai tới 4 cụm phóng rocket LAU-61/LAU-68, mỗi pod này chứa được 7 quả APKWS 70mm, tổng cộng một F-16 mang được 28 đạn rocket thông minh.

Clip Mỹ thử nghiệm rocket APKWS:

Theo Thùy Dung

Đất Việt