Thứ hai, 07/02/2011 - 08:25

Đụng độ Thái Lan - Campuchia “đánh sập một góc đền Preah Vihear”

Dân trí Campuchia cho hay một cánh của ngôi đền có từ thế kỷ thứ 11 Preah Vihear, một Di sản Thế giới, đã bị đánh sập trong các cuộc đụng độ đang tiếp diễn ở biên giới giữa quân đội Thái Lan và Campuchia.

 

 

Một góc Preah Vihear.

 

Giới chức Campuchia cho hay một phần ngôi đền đã bị sập sau khi bị Thái Lan nã pháo. Thái Lan hiện chưa có bình luận gì về vụ việc.

 

Đụng độ giữa quân đội biên giới Thái Lan – Campuchia đã khiến 5 người thiệt mạng kể từ hôm thứ sáu vừa qua và hàng ngàn người dân phải sơ tán.

 

Căng thẳng trong khu vực tăng cao kể từ khi ngôi đền được công nhận là Di sản Thế giới của Campuchia vào năm 2008. Một tòa án quốc tế năm 1962 ra phán quyết ngôi đền thuộc về Campuchia mặc dù cổng chính của ngôi đền nằm ở bên phía Thái Lan và khu vực xung quanh do cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền.

 

“Một cánh của ngôi đền Preah Vihear của chúng ta đã bị sập do vụ nã pháo của Thái Lan”, Tư lệnh quận đội Campuchia ra tuyên bố.

 

Căng thẳng biên giới Campuchia – Thái Lan bùng phát mạnh vào tháng này khi một tòa án Campuchia kết án 2 thành viên của một phong trào dân tộc chủ nghĩa Thái Lan 8 năm tù vì tội làm gián điệp. 2 người này nằm trong số 7 chính trị gia và nhà hoạt động Thái Lan bị buộc tội xâm nhập bất hợp pháp vào khu vực biên giới tranh chấp hồi tháng 12 vừa qua.

 

Các nhóm dân tộc chủ nghĩa Thái Lan từ đó tiến hành các cuộc biểu tình rầm rộ đòi chính phủ phải có biện pháp cứng rắn hơn với Campuchia.

 

Được biết trong vụ đụng độ ngày hôm qua hai bên triển khai cả pháo, rocket, súng cối vào khoảng 18h35 (giờ địa phương). Đụng độ vẫn tiếp diễn mặc dù đã có ít nhất 2 đợt ngừng bắn. Hai bên đều đổ lỗi cho nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn trước.

 

Một tư lệnh quân đội Campuchia cho hay với hãng thông tấn AFP: “Hiện chúng tôi đang chiến đấu, họ đã bắn vào chúng tôi trước”.

 

Tuy nhiên, hãng thông tấn này cũng trích lời Đại tá Thái Lan Sunsern Kaewkumnerd cho hay: “Thái Lan đã đáp trả. Giao tranh vẫn tiếp diễn. Không có thông báo gì về thương vong”.

 

Trong bài phát biểu trên truyền hình hàng tuần, Thủ tướng Thái Lan Abhisit cho biết giới chức quân đội và chính phủ hai nước hiện đang làm việc “để bình thường hóa tình hình”.

 

Phan Anh

Theo BBC