Thứ ba, 08/03/2011 - 17:29

“Đột nhập” quận đèn đỏ lớn nhất Singapore

Dân trí Bên ngoài một căn nhà hai tầng trông hoàn toàn “vô hại”, một người đàn ông trung niên, với cái đầu bắt đầu hói và bộ râu bạc trắng lưa thưa, săn đón người qua kẻ lại bằng “điệp khúc” không đổi: “Có muốn xem cô gái của tôi không? Mời vào, mời vào!”.

 
Con phố dẫn vào một khách sạn giá rẻ trong quận đèn đỏ ở Singapore.

Người đàn ông “săn” mọi nam giới trong tầm mắt, chỉ vào những cô gái kiệm vải đang đứng đợi trong căn phòng thắp đèn mờ ảo dọc một con hẻm ở Geylang, quận đèn đỏ tại Singapore.

 

Người dắt mối cho biết mỗi ngày hơn 50 khách hàng “hạ cố” tới ngành kinh doanh của ông. “Khách hàng của chúng tôi đến từ khắp nơi, ai cũng có thể đến, miễn là họ trả tiền”, người dắt mối cho biết, bác ngay gợi ý của phóng viên cho rằng cảnh sát có thể không chấp nhận hoạt động của ông ta. “Chúng tôi làm ăn hợp pháp!”, người dắt mối la lên.

 

Mặc dù cấm các tạp chí như Playboy và Penthouse, nhưng Singapore cho phép hành nghề mại dâm ở những khu vực được giới hạn và Geylang là quận đèn đỏ lớn nhất, nổi tiếng nhất nước này. Trong quận, các nhà thổ, tự xưng là “Thiên đường hạ giới”, hoạt động song hành cùng các khách sạn giá rẻ, các quán cafe ven đường...

 
Trong những nhà thổ được cấp phép ở Geylang, theo các chủ chứa, khách hàng trả trung bình 50 đô Singpapore (38USD) cho mỗi lần vui vẻ trong những căn phòng chật hẹp. Khách hàng của họ là công nhân xa nhà tới từ các nước như Trung Quốc, Bangladesh và một số nước Đông Nam Á. Công việc làm ăn “phất” nhất vào cuối tuần, khi đàn ông ngoại quốc đến Singapore làm việc được nghỉ.
 

Giống như những ngành kinh doanh khác ở Singapore, kinh doanh sex cũng có quy định rõ ràng. Theo một người dắt mối, các nhà thổ chỉ được thuê các cô gái Malaysia, Thái Lan và Trung Quốc, tuổi từ 21-27. Gái mại dâm cũng được yêu cầu phải thuyết phục khách hàng dùng bao cao su, và phải kiểm tra y tế hàng tháng.

 

Ngành kinh doanh tình dục Singapore phải chịu tai tiếng vào tháng 6 năm ngoái, khi Bộ Ngoại giao Mỹ hạ bậc Singapore trong báo cáo về Buôn người (TIP) của mình. Báo cáo cho rằng một số phụ nữ từ Trung Quốc, Philippines và Thái Lan bị lừa tới quốc đảo với lời hứa có việc làm hợp pháp, nhưng sau khi đến lại bị ép làm gái mại dâm. Giới chức Singapore ngay lập tức đã “đáp trả” báo cáo, khẳng định nỗ lực ngăn chặn buôn người của họ không bị lơ là và yêu cầu chính phủ Mỹ nhìn lại vào con số di dân của chính mình trước khi bình luận về tình hình của nước khác.

Mặc dù phải đăng ký hành nghề mại dâm, nhưng phụ nữ từ nước khác tới đây với visa du lịch trong thời gian ngắn cũng hành nghề trên các phố ở Geylang. Hơn 1/5 trong tổng số 5 triệu dân của quốc đảo Singapore là người ngoại quốc, trong đó phần lớn là lao động chân tay. Ngoài ra, mỗi tháng Singapore đón 1 triệu khách du lịch nhờ ngành công nghiệp casino đang hưng thịnh.
 
Gái đứng đường Dan Dan (tên làm ăn), đến từ Bắc Kinh, cho biết ngày càng có nhiều cảnh sát mặc thường phục ngăn chặn khách hàng nhận dịch vụ “có đảm bảo” giá 100 đô của cô. Những phụ nữ ngoại quốc làm việc tự do như Dan Dan trong ngành kinh doanh tình dục này không thể bị bắt, trừ khi bị bắt quả tang công khai mời khách ở ngoài phố hoặc vi phạm luật nhập cư hoặc các luật khác.

 

Dan Dan sẽ bị phạt 1.000 đô Singapore, nếu cô bị bắt gặp mời mọc công khai lần đầu tiên. Những lần vi phạm tiếp theo sẽ bị phạt nặng hơn và có thể phải ngồi tù.

 

Nhưng Dan Dan cho biết cô sẵn sàng chịu phạt. Cô đã tới các con hẻm ở Geylang làm việc từ 3 tháng trước. “Tôi kiếm được khá vào những ngày đông khách”, cô cho biết.

 

Nhà hoạt động vì quyền phụ nữ tại Singapore Braema Mathi là người ủng hộ tích cực các biện pháp bảo vệ gái mại dâm và kêu gọi có các quy định thiết thực hơn đối với nghề này. “Tất cả những gì chúng tôi muốn là phụ nữ được bảo vệ”, bà cho biết.
 

“Chúng tôi tin rằng một trong những cách tốt nhất để bảo vệ họ là phải đảm bảo họ làm việc trong nhà thổ có giấy phép. Như thế họ mới không bị lạm dụng hoặc bị nhiễm bệnh.”

 

Bà cũng cho rằng, chỉ khi ngành kinh doanh tình dục được quản lý chặt chẽ, giới chức Singapore mới có thể quan tâm được tới những phụ nữ bị ép buộc làm gái mại dâm. “Chúng ta thấy nhiều phụ nữ làm trong nghề này, và chắc chắn không phải tất cả họ tự nguyện tham gia”.

 

Phan Anh

Theo AFP