Thứ hai, 15/02/2016 - 23:00

Động thái Trung Đông: Nga tạo địa chấn chờ thu hoạch

Ngày càng nhiều đồng minh của Mỹ đang ngả về phía Nga bởi vì họ thất vọng về lập trường của chính quyền Obama...
 >> Nga, NATO khẩu chiến tại hội nghị an ninh Munich
 >> Ai đề ra luật chơi địa chính trị tại Trung Đông?

Truyền thông quốc tế từng đưa tin, Nga đang tích cực lôi kéo và tìm kiếm thêm sự ủng hộ đến từ các nước Trung Đông, nhất là sau sự kiện bắt tay Jordan trên chiến trường Syria. Động thái mới của các nước Trung Đông đang cho thấy họ đang dao động.

Sau cuộc hội đàm ở Sochi (Nga), Tổng thống Nga Putin và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã trao đổi quà tặng với nhau. Ảnh: RT
Sau cuộc hội đàm ở Sochi (Nga), Tổng thống Nga Putin và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã trao đổi quà tặng với nhau. Ảnh: RT

Tờ Wall Street Journal (WSJ) viết rằng, chính những thành tích đã đạt được cùng với việc tăng cường hoạt động quân sự tại Syria của quân đội Nga đã gây ra sự chia rẽ trong đội ngũ các đồng minh của Washington ở Trung Đông. Một số quốc gia bắt đầu nhận thức rằng, cần phải làm việc cùng với Moscow đang hỗ trợ chế độ Bashar al-Assad”.

Ngày 11/2, các đại diện của Mỹ, Nga và một số nước khác đã tổ chức cuộc gặp ở Munich để thảo luận và đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn để giải quyết cuộc xung đột Syria kéo dài trong gần 5 năm qua.

Các quốc gia đã hỗ trợ nhiều nhất cho cuộc nổi dậy chống Bashar al-Assad, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và Qatar, đều kêu gọi phe đối lập Syria không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, và hãy tiếp tục chiến đấu. Trái lại, các nước như Ai Cập, Jordan và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) giữ lập trường khác.

Họ bày tỏ sự sẵn sàng thừa nhận vai trò của Moscow tại Syria, và cần thiết lập sự hợp tác chặt chẽ hơn với điện Kremlin trong vấn đề này.

"Chúng ta phải cùng nhau hành động, phải vượt qua những khác biệt trong khu vực", Thái tử Abu Dhabi UAE Mohammed Al Nahyan đã tuyên bố như vậy sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vào tuần trước.

Tạo địa chấn, thiết lập trật tự thế giới mới

Nhận định trên được chuyên gia phân tích chính trị Maksim Sukhov thuộc Hội đồng Đối ngoại Nga đưa ra trong bài báo viết cho tờ The National Interest.

Theo bài báo trên, trong năm 2015, chiến dịch không kích IS ở Syria đã giúp Nga giải quyết được hai nhiệm vụ quan trọng chiến lược.

Nhiệm vụ thứ nhất, Nga đã không còn tiếp tục coi là “bị cô lập” vì hiện nay, hầu hết các cường quốc và các quốc gia khác có lợi ích đều muốn hợp tác với Nga.

Thứ hai, Nga đã khiến các cường quốc châu Âu và cả Mỹ phải thay đổi quan điểm của mình đối với việc giải quyết số phận chính trị của Tổng thống Syria al-Assad.

Theo NI, nhiều khả năng Nga chỉ chấp nhận tiến trình chính trị cho Syria mà ở đó Nga có vai trò cân bằng với Washington và những ý kiến của Moscow được lắng nghe, tôn trọng.

Theo đó, Nga đã từng bước tạo nên cơn địa chấn ở Trung Đông, nhất là sau sự kiện bắt tay Jordan trên chiến trường Syria.

Mới đây nhất, hãng tin Sputnik Nga đưa tin, ngày 8/2 sau cuộc hội đàm ở Sochi (Nga), Tổng thống Nga Putin và Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa đã trao đổi quà tặng với nhau.

Theo đó, ông chủ điện Kremlin đã tặng Quốc vương một con ngựa đua 4 tuổi, Quốc vương Bahrain trao tặng ông Putin thanh gươm làm bằng thép Damascus có tay cầm từ kim loại quý.

Thậm chí, ông còn hoãn cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama để tham gia cuộc triển lãm ngựa tại Anh với Nữ hoàng Elizabeth II hồi tháng 5 năm ngoái

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên Nga tìm cách lôi kéo và tìm kiếm thêm sự ủng hộ từ các quốc gia Trung Đông.

Trước đó, Moskva đã tạo nên cơn địa chấn Trung Đông khi bắt tay Jordan trên chiến trường Syria.

Ngày 16/1 tờ báo Debka (Israel) dẫn các nguồn tin tình báo, quân sự tại khu vực cho hay, đã xuất hiện bước thay đổi về quân sự và chính trị theo hướng bất lợi cho Israel, khi Jordan chỉ “sau một đêm” đã đồng ý cùng Nga thành lập một trung tâm điều hành tác chiến phục vụ các chiến dịch quân sự ở Syria.

Đây được xem là bước chuyển đổi đột ngột trong chính sách của Amman.

Trong một diễn biến khác, Nga cũng đang tìm cách tăng cường thêm mối quan hệ hợp tác sâu đậm với Iran bằng việc đồng ý cho các tập đoàn bơ sữa hàng đầu của nước này IDIC việc xuất khẩu các sản phẩm sang thị trường Nga bắt đầu từ ngày 20/1.

Theo An An (tổng hợp)

Đất Việt